Tin Tức Tổng Hợp

Thoát vị bẹn là gì? Nó có thể được chữa khỏi?

Thoát vị bẹn là gì tổn thương bẩm sinh chiếm 0,8-4,4% các tổn thương ở trẻ em. Thoát vị bẹn tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến những biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu cha mẹ chủ quan không chữa trị kịp thời.

1. Thoát vị bẹn là gì?

Trong giai đoạn phôi thai, khoảng tháng thứ bảy, khi tinh hoàn xuống bìu, nó kéo theo các nếp gấp của phúc mạc để tạo thành một túi hình ống gọi là ống phúc tinh mạc. Thông thường, khi trẻ sinh ra, ống này sẽ đóng lại, nhưng vì một số lý do, ống này không thông, cho phép các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở trẻ gái) đi vào và gây ra một số biến chứng. Thông thường, các cơ quan trong ổ bụng bị mắc kẹt trong ống bẹn sẽ chèn ép hệ mạch tinh hoàn, làm giảm lượng máu cung cấp đến tinh hoàn, đồng thời cũng chèn ép ruột và các cơ quan khác bị mắc kẹt trong tinh hoàn. Một số trường hợp có thể dẫn đến nghẹt ruột, hoại tử ruột rất nguy hiểm nếu không được phẫu thuật kịp thời.

ben-la-gi-2-a10-risemountdanang-com-vn

Bệnh chiếm 0,8-4,4% các bệnh ở trẻ em. Ở trẻ sinh non, tần suất còn cao hơn, lên đến 30% tùy theo tuổi thai.

Bệnh có thể gặp ở cả hai giới, nhưng trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái từ 3-10 lần.

Rối loạn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên bẹn ở trẻ em, với bên phải (60%) phổ biến hơn bên trái (25%) và đôi khi ở cả hai bên (15%).

Thoát vị bẹn ở trẻ em

Thoát vị bẹn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên bẹn của trẻ.

2. Dấu Hiệu Phát Hiện Thoát Vị Bẹn Ở Trẻ Em

Thoát vị bẹn xuất hiện dưới dạng khối phồng của bìu bẹn ở trẻ em trai và môi âm hộ gần ở trẻ em gái. Vết sưng thường xuất hiện lớn hơn khi trẻ khóc, căng thẳng khi đi tiêu hoặc vận động gắng sức, chẳng hạn như chạy, nhảy hoặc tập thể dục. Khi trẻ nằm nghỉ hoặc nằm xuống, khối thoát vị có thể tự trở lại ổ bụng, trẻ sẽ trở lại bình thường.

Thoát vị bẹn nghẹt khi trẻ có khối phồng cứng, đau ở vùng bẹn, có thể không sờ thấy. Hầu hết trẻ nhập viện vì bồn chồn, quấy khóc, đau đớn (đối với trẻ lớn hơn) và sẩy thai, nôn trớ (đối với trẻ nhỏ). Trước vùng bẹn của cháu thường có một cục nổi lên và xẹp xuống, hiện tại cục đó sưng lên và không xẹp xuống như bình thường. Trường hợp này nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như hoại tử ruột, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

3. Thoát vị bẹn điều trị như thế nào?

Thoát vị bẹn ở trẻ em là một bệnh lý bẩm sinh không tự khỏi. Nếu không được điều trị, biến chứng siết cổ có thể xảy ra, dẫn đến những hậu quả sau:

Ruột và buồng trứng trong ổ bụng (ở bé gái) có thể chui vào phúc mạc, gây nghẹt ruột và hoại tử ruột và buồng trứng nếu không được mổ kịp thời.

Tổn thương tinh hoàn: Các mạch máu cung cấp cho tinh hoàn bị nén do tắc nghẽn các cơ quan nội tạng.

Phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh lý này là phẫu thuật. Xu hướng hiện nay là điều trị bệnh sớm khi phát hiện để ngăn ngừa biến chứng ngạt nước. Điều này có nghĩa là phẫu thuật thoát vị bẹn có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi (trừ trẻ sinh non hoặc có bệnh lý đi kèm nặng). Một vết rạch nhỏ khoảng 3-4cm ở vùng nếp gấp bẹn, khó nhìn thấy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Thường thì vết mổ sẽ lành và vết khâu sẽ được tháo ra sau 7 ngày.

Trước đây, mổ thoát vị bẹn thường là mổ hở (mổ phanh). Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã tiên phong ứng dụng kỹ thuật nội soi trong điều trị thoát vị bẹn. Ưu điểm lớn nhất của mổ nội soi là phẫu thuật viên có thể dễ dàng nhìn thấy ống dẫn tinh và các mạch máu cung cấp cho tinh hoàn, trong khi ống phúc tinh mạc (nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em) có thể được khâu mà không cần chạm vào ống dẫn tinh và mạch máu cung cấp cho tinh hoàn. Như vậy, mổ nội soi tránh được hai biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn có thể gặp trong mổ hở.

Ngoài ra, nội soi ổ bụng còn cho phép đánh giá bẹn là gì ống phúc tinh mạc bên và khâu ngay khi ống vẫn mở. Do đó, có thể ngăn ngừa thoát vị bẹn hai bên.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button