Tin Tức Tổng Hợp

Psychopath là gì? Nhận biết các dấu hiệu của bệnh tâm thần

Psychopath là gì hay Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là một triệu chứng khá phổ biến của bệnh tâm thần ngày nay và đã được xuất hiện trên phim ảnh. Vậy kẻ thái nhân cách là gì? Người mắc chứng rối loạn tâm thần này khác người bình thường như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh, triệu chứng và cách phòng tránh qua các bài viết dưới đây nhé!

1. Psychopath là gì?

Psychopath, còn được gọi là rối loạn nhân cách loạn thần hoặc chống đối xã hội, là một trong những bệnh tâm thần khó phát hiện và là một trong những rối loạn sức khỏe tâm thần khó phát hiện nhất hiện nay.

Nhìn từ bên ngoài, một người bị rối loạn nhân cách có thể trông bình thường hoặc thậm chí là một người quyến rũ và quyến rũ. Tuy nhiên, họ thiếu sự đồng cảm, tính tự cao tự đại và hành vi chống đối xã hội.

Mặc dù cũng có những hành vi hoặc niềm tin bất thường như ép buộc, bắt nạt, không tuân thủ hoặc khó chịu, và ngay cả quyền lợi của chính họ cũng bị phớt lờ, những trường hợp này không phải vậy. Bất cứ ai bị rối loạn nhân cách đều phạm một tội ác to lớn chống lại loài người. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã ghi nhận nhiều trường hợp phạm tội liên quan đến các triệu chứng của rối loạn nhân cách này, chẳng hạn như Ted Bundy, John Wayne, Gacy hay Dennis Rader, trong số những người khác.

Có 4 loại thái nhân cách phổ biến

Phân ly là hình thức phổ biến nhất trong nhóm này, và những người mắc chứng rối loạn này thường ít bị cô lập nếu không muốn nói là hoàn toàn cách ly với công chúng.

Loại thù địch, khá rõ ràng, tức giận, bốc đồng, hung hăng, bạo lực và sẵn sàng chiến đấu.

Lãnh cảm, nhóm người này có mối quan hệ đặc biệt với một số người nhất định, thích những mối quan hệ lãng mạn hoặc cực đoan và họ có xu hướng rất quan tâm và chăm sóc nhau như gia đình.

Loại bị lừa dối hoặc hung hăng bao gồm những người muốn đi ngược lại thế giới vì họ cảm thấy bị lừa dối và bị đối xử bất công, vì vậy họ sẵn sàng quay lưng lại với cộng đồng bằng mọi cách có thể. .

Kẻ thái nhân cách là gì?

2. Nhận biết các dấu hiệu của một kẻ thái nhân cách

Dưới đây là một số dấu hiệu để biết một người có bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội hay không

2.1. thích làm cho người khác cảm thấy tội lỗi

Một đặc điểm nổi bật của những kẻ thái nhân cách là chúng thường không bao giờ thừa nhận lỗi lầm của mình. Họ thường lấy lời nói của người khác và quy chúng thành đổ lỗi cho người khác, khiến họ cảm thấy tội lỗi. Đặc biệt, anh ta thích chọc tức nhau và vạch trần bản tính xấu xa của mình. Nó khiến họ cảm thấy thích thú và thoải mái hơn so với việc phải giả vờ và giao du với người khác

Kẻ thái nhân cách thích làm cho người khác cảm thấy tội lỗi

2.2 Chợp mắt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị rối loạn nhân cách thường ngủ rất ít, chỉ 4-6 tiếng mỗi đêm, vì họ thường dễ xúc động và khó giữ bình tĩnh và ngủ ngon. Tuy nhiên, thiếu ngủ không ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng ban ngày của họ.

bị bệnh tâm thần hoặc thiếu ngủ

2.3.Tôi yêu bản thân mình rất nhiều

Một đặc điểm khác của những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội là họ vừa dễ gây chú ý vừa cực kỳ thu hút. Nói cách khác, chứng rối loạn nhân cách khiến họ thích được khen. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của những chiếc mặt nạ thân thiện và những lời nói ngon ngọt của họ là khiến người khác cảm thấy tự ti và phơi bày khuyết điểm của bản thân.

Kẻ thái nhân cách rất yêu bản thân

2.4. Không có cảm giác

Theo nhà tâm lý học Scott Bonn, những kẻ thái nhân cách thường ít hoặc không biểu lộ cảm xúc. Khi gặp ai đó gặp chuyện buồn, người bình thường có tâm lý muốn chia sẻ hoặc chỉ muốn tâm sự, nhưng bạn lại không thấy điều đó ở những người mắc chứng rối loạn nhân cách này. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những kẻ thái nhân cách thậm chí không cảm thấy sợ hãi, nhưng họ vẫn cảm thấy vui vẻ, hân hoan hoặc ghê tởm trước một sự kiện hoặc một kiểu người nào đó.

Kẻ thái nhân cách không có cảm xúc

2.5. Thích thể hiện, luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách đối nghịch thường gây chú ý và thành công trong việc tạo ra vẻ ngoài thân thiện. Họ có thể thuyết phục bất cứ ai bằng hình ảnh vô hại của mình

Những kẻ biến thái thích thể hiện và luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt

2.6 Luôn nói dối

Những người có vấn đề về tâm lý thường nói dối để đạt được điều họ muốn mà không cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ. Mặt khác, họ cũng không sợ bị phát hiện. Kết quả là người đó sẽ luôn tìm cách che đậy vấn đề trong những tình huống không thuận lợi.

Cùng với biểu hiện nói dối bất chấp hậu quả của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, họ luôn chối bỏ trách nhiệm về hành động của mình.

2.7. Lòng tự trọng thấp

Kẻ thái nhân cách có xu hướng tự ti, chủ yếu dựa vào lời khen ngợi của người khác để xác định khả năng của bản thân nên cũng có cảm giác bất an, tự ti, sợ bị bỏ rơi. Đó là lý do tại sao họ phạm rất nhiều tội ác vì họ sợ bị xét xử hoặc bị bỏ rơi.

lòng tự trọng thấp trong bệnh tâm thần

2.8. Luôn phá vỡ các quy tắc

Đây là một trong những đặc điểm chung nhất của những người này, người bệnh tâm thần không có khái niệm về tính đúng đắn của pháp luật. Có thể nói, họ đã đặt mình lên hàng đầu và không tuân theo pháp luật. Mặt khác, chúng còn khuyến khích nạn nhân làm theo để trốn tránh trách nhiệm.

Kẻ thái nhân cách luôn phá vỡ các quy tắc

2.9. có dấu hiệu mất trí nhớ

Những người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường bị suy giảm trí nhớ, chẳng hạn như khó nhớ các sự kiện hàng ngày hoặc thông tin quan trọng.

Kẻ thái nhân cách có dấu hiệu mất trí nhớ

psychopath-la-gi-1-a2-risemountdanang-com-vn

3. Nguyên nhân của bệnh tâm thần

Những lý do sau đây có thể làm cơ sở cho sự xuất hiện của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội:

Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố dễ dẫn đến rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Một cơ chế có thể xảy ra là sự hung hăng bốc đồng, liên quan đến chức năng vận chuyển serotonin bất thường, dẫn đến khả năng mắc bệnh cao khi trưởng thành.

Một số thay đổi trong não cũng có thể dẫn đến sự phát triển của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, chẳng hạn như những thay đổi xảy ra do bệnh tật hoặc chấn thương do tai nạn. Theo các nhà nghiên cứu, nếu chứng rối loạn hành vi ADHD phát triển trước 10 tuổi, nguy cơ phát triển chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội sẽ tăng lên ở tuổi trưởng thành.

Mặt khác, một số yếu tố bên ngoài cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh như lạm dụng, bỏ mặc khi còn trẻ, các nhà khoa học đã xác định nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. giống cái.

Nguyên nhân của Psychopathology

4. Điều trị tâm thần

Hiện nay, việc điều trị chứng rối loạn tâm lý chống đối xã hội còn gặp nhiều khó khăn, do vấn đề tâm lý này còn tương đối mới. Nhiều người thậm chí còn không biết thái nhân cách là gì?

Do đó, cách điều trị tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy mình có những dấu hiệu trên để được chẩn đoán kỹ lưỡng hơn. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ tâm lý sẽ xây dựng các kế hoạch điều trị khác nhau tùy theo tình hình và hành vi của bệnh nhân.

Một trong những cách giải quyết vấn đề là liệu pháp nhận thức hành vi. Phương pháp này dạy cách thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ và hành vi tích cực hơn. Ngoài ra, liệu pháp tâm động học hay phân tâm học là cách giúp người bệnh tăng cường nhận thức và ý thức về ý nghĩa.

Chứng thái nhân cách nói chung và rối loạn sức khỏe tâm thần nói riêng là tình trạng rất khó phát hiện và điều trị vì ngày nay nó còn quá mới. Tuy nhiên, chỉ cần bạn duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là đủ để cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết psychopath là gì của chúng tôi !

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button