Tin Tức Tổng Hợp

Probiotic là gì? Cách phân biệt giữa probiotics và prebiotics rất đơn giản

Để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, chúng ta cần bổ sung men vi sinh và prebiotics vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn về mục đích và vai trò của hai loại này đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa men vi sinh và probiotic là gì, từ đó chúng ta sẽ có phương án bổ sung thực phẩm phù hợp.

1. Prebiotics và probiotic là gì?

Để có thể phân biệt được giữa men vi sinh và prebiotics, trước tiên người ta cần hiểu bản chất của hai loại này.

probiotic-la-gi-4-a-risemountdanang-com-vn

Probiotics hay còn gọi là men vi sinh, là loại vi khuẩn có nhiều lợi ích cho hoạt động chung của hệ tiêu hóa. Đây cũng là lý do vì sao men vi sinh được coi là vi khuẩn có lợi cho sức khỏe của mọi người. Trên thực tế, lợi khuẩn này được tìm thấy trong thành phần của một số loại thực phẩm, men vi sinh hoặc thực phẩm chức năng.

Đồng thời, prebiotics là thực phẩm khó tiêu hóa cho dạ dày và ruột non của chúng ta. Các loại chất xơ được coi là nguồn cung cấp prebiotics phong phú và đa dạng. Nếu men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa thì prebiotics lại là nguồn dinh dưỡng giúp lợi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, về bản chất, men vi sinh và prebiotics không có nhiệm vụ giống nhau. Chúng bổ sung cho nhau và giúp cải thiện hoạt động của các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể.

2. Vai trò của vi khuẩn có ích đối với hệ tiêu hóa

Khi học cách phân biệt giữa men vi sinh và prebiotics, người ta cũng quan tâm đến vai trò của vi khuẩn tốt đối với hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng men vi sinh có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn, giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, loại bỏ nấm và một số vi khuẩn có hại khỏi đường ruột của bạn. Không chỉ vậy, nếu đảm bảo liều lượng men vi sinh theo nhu cầu của cơ thể còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng thừa cân, béo phì, …

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng sự hiện diện của vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư và loại bỏ chứng viêm trong cơ thể. Vì chúng kết hợp với nhau tạo thành chuỗi axit béo, vitamin K – hàng rào bảo vệ đường ruột khỏi các chất độc hại từ thế giới bên ngoài.

Không thể phủ nhận rằng men vi sinh đóng vai trò quan trọng và không thể thay thế đối với chức năng của hệ tiêu hóa. Đây là lý do chúng ta nên chú ý bổ sung thực phẩm có men vi sinh để tăng cường khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa.

3. Tiết lộ cách phân biệt giữa men vi sinh và prebiotics

Trên thực tế, nhiều người vẫn đang thắc mắc sự khác nhau giữa men vi sinh và prebiotics là gì? Để hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu, mẹ nên tham khảo những đặc điểm phân biệt men vi sinh với prebiotics sau đây.

3.1. vai trò trong hệ tiêu hóa

Như đã đề cập ở trên, probiotics và prebiotics khác nhau về chất. Trong đó, nhiệm vụ chính của men vi sinh là hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, thuận lợi. Mặc dù là vi khuẩn nhưng men vi sinh không gây hại cho cơ thể chúng ta, thay vào đó, chúng mang lại nhiều lợi ích. Để duy trì chức năng chung của hệ tiêu hóa, mọi người nên cố gắng cân bằng lượng vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột. Nếu vi khuẩn có hại nhiều hơn lợi khuẩn, chức năng hệ tiêu hóa ít nhiều bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, prebiotics là một nguồn dinh dưỡng giúp vi khuẩn tốt phát triển mạnh trong đường ruột của bạn. Tuy nhiệm vụ khác nhau nhưng mục tiêu của prebiotics và probiotics là giống nhau, đó là tăng cường vi khuẩn tốt trong cơ thể mỗi người.

probiotic-la-gi-4-a2-risemountdanang-com-vn

Ngoài ra, prebiotics hỗ trợ khả năng hấp thụ canxi của cơ thể và kích thích sự phát triển của các tế bào có lợi trong đường ruột. Đặc biệt, prebiotics còn có thể kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế lượng đường trong máu tăng cao đột ngột.

3.2 Nguồn thức ăn chứa prebiotics và probiotics

Để phân biệt giữa probiotics và prebiotics, chúng ta có thể dựa vào các loại thực phẩm có chứa cả hai. Thực tế, nguồn thực phẩm bổ sung men vi sinh rất đa dạng và dễ tìm kiếm trên thị trường. Sau khi ăn và uống thực phẩm có chứa probiotics, vi khuẩn có lợi sẽ được bổ sung trực tiếp vào quần thể hiện có trong ruột.

Có thể tham khảo một số thực phẩm hỗ trợ men vi sinh, thường là sữa chua men sống. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì vị thanh mát, phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo và bổ sung các loại thực phẩm lên men như kim chi, cà pháo muối hay kim chi vào thực đơn hàng ngày của mình. Đây là những món ăn khá quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. miền nam của tôi. Đặc biệt, nhiều loại men vi sinh đã ra đời để cung cấp men vi sinh cho đường ruột, có thể nói là cốm vàng …

Tốt nhất nên sử dụng men vi sinh từ nguồn thức ăn hiện có thay vì men vi sinh. Nếu có nhu cầu sử dụng men vi sinh để bổ sung men vi sinh thì phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng, có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhé!

Không giống như men vi sinh, prebiotics chủ yếu đến từ thực phẩm giàu carbohydrate, thường là chất xơ hoặc thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng. Về cơ bản, những thực phẩm này khá khó tiêu trong cơ thể, và chúng có xu hướng nằm ở ruột già, nơi chúng trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển.

Biết đến thực phẩm bổ sung prebiotic hiệu quả, chúng ta không thể không kể đến yến mạch, măng tây, măng tây và một số loại đậu. Chúng đều là những thực phẩm quen thuộc, dễ kiếm nên mọi người hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày nhé!

4. Bí quyết duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sau khi hiểu được sự khác biệt đặc biệt giữa men vi sinh và prebiotics, chắc hẳn ai cũng biết cách duy trì và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Để làm được điều này, chúng ta cần đảm bảo sự cân bằng của hàng nghìn vi khuẩn trong ruột.

probiotic-la-gi-4-a3-risemountdanang-com-vn

Cách tốt nhất để làm điều này là cung cấp cho đường ruột của bạn những vi khuẩn tốt, thường xuyên ăn sữa chua, thực phẩm lên men lành mạnh hoặc bổ sung probiotic. Ngoài ra, người ta có thể nuôi dưỡng và phát triển hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột bằng cách bổ sung prebiotics, nguồn dinh dưỡng chính của men vi sinh.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được một số đặc điểm phân biệt men vi sinh với probiotic là gì. Nếu hiểu rõ bản chất và vai trò của cả hai loại, chúng ta có thể bảo vệ hệ tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button