Tin Tức Tổng Hợp

Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Các Tính Năng Và Công Thức Tính Toán Lợi Nhuận Gộp

Có rất nhiều thuật ngữ trong báo cáo tài chính khiến nhiều người mới nhầm lẫn. Một trong số đó là lợi nhuận gộp. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế là gì? … những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong các bài viết sau.

Lợi nhuận gộp là gì?

loi-nhuan-gop-5-a1-risemountdanang-com-vn

Lợi nhuận gộp (hay lãi gộp) là lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi trừ đi tất cả các khoản tiền cần bỏ ra để bắt đầu sản xuất và bán thành công một sản phẩm: chi phí sản xuất, phí dịch vụ, v.v.

Lợi nhuận gộp là bằng chứng phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là thước đo kết quả hoạt động và điều kiện tài chính của một công ty.

loi-nhuan-gop-5-a2-risemountdanang-com-vn

Báo cáo tài chính của Vinamilk (VNM)

Cách tính lợi nhuận gộp

loi-nhuan-gop-5-a3-risemountdanang-com-vn

Cách tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Chi phí bán hàng

Thu nhập ròng = Tổng thu nhập – Khấu trừ chi phí

ở đó:

Giá vốn hàng bán là toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất hàng hóa: nguyên vật liệu, kho bãi, tiếp thị, quản lý kinh doanh, vận chuyển, v.v.

Thu nhập ròng là tổng doanh thu mà một doanh nghiệp kiếm được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, hoàn thuế, trả hàng.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp (hệ số tỷ suất lợi nhuận) như sau:

Biên lợi nhuận gộp (%) = Tổng lợi nhuận / Tổng doanh thu

Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn kế hoạch hoặc thấp hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành, công ty cần xem xét lại số lợi nhuận gộp thu được. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem có các phương án giảm chi phí phù hợp hay không.

Khi tính toán lợi nhuận gộp, bạn sẽ kiểm soát được tỷ suất lợi nhuận và sự phát triển vị thế và phân bổ nguồn vốn sao cho hợp lý nhất.

Ví dụ: Một công ty có doanh số bán hàng là 300.000 đô la. Giả sử chi phí vốn cho sản xuất là 30.000 đô la; vận chuyển và lưu kho là 10.000 đô la; chi phí lao động là 15.000 đô la, vì vậy chúng ta có:

Lợi nhuận gộp = 300.000 – (30.000 + 10.000 + 15.000) = $ 45.000

Biên lợi nhuận gộp = 45.000 / 300.000 x 100% = 15%

Đặc điểm của lãi gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là “thước đo thành công” của một doanh nghiệp. Nó cho thấy các doanh nghiệp sử dụng lao động và nguyên vật liệu trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả như thế nào.

Lợi nhuận thường xuất hiện trong báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Có nhiều loại chi phí khác nhau ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp:

Vật chất

Chi phí nhân sự

Chi phí thiết bị

Tiền sử dụng cho các dịch vụ ngân hàng khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng

Chi phí trong quá trình sản xuất: vận chuyển, lưu kho, v.v.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp, lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế sẽ được tính là lợi nhuận gộp trừ đi các chi phí hoạt động khác (có thể không liên quan trực tiếp đến sản xuất). Sau đó, việc cắt giảm thuế sẽ tạo ra lợi nhuận sau thuế – số tiền mà doanh nghiệp thực tế thu được.

Lợi nhuận gộp là thước đo phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế (lợi nhuận ròng) đề cập đến lợi nhuận thực tế của một doanh nghiệp sau khi trừ tất cả các chi phí và thuế.

Lợi nhuận gộp nghĩa là gì?

Lợi nhuận gộp là một chỉ tiêu đánh giá doanh nghiệp

Doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn thì lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế) càng cao. Để hoạt động kinh doanh hiệu quả, các vấn đề liên quan đến tỷ suất lợi nhuận gộp cần được quản lý chặt chẽ hơn.

Lợi nhuận gộp giúp các nhà đầu tư dễ dàng so sánh các doanh nghiệp trong cùng ngành hoặc lĩnh vực. Vì đây là chỉ tiêu phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên các nhà đầu tư có thể đánh giá khả năng phát triển của doanh nghiệp thông qua lợi nhuận gộp. Do đó, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.

Tuy nhiên, một doanh nghiệp không nên được đánh giá chỉ bằng lợi nhuận gộp. Lợi nhuận gộp càng cao thì hiệu quả hoạt động và khả năng tài chính của công ty càng tốt. Từ đó, công ty sẽ có chiến lược kinh doanh hiệu quả để phát triển và gắn kết. Nhưng ngoài lợi nhuận gộp còn nhiều yếu tố khác để đánh giá như: quy mô hoạt động, lĩnh vực kinh doanh,… nên nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác để đưa ra đánh giá chính xác.

Kết luận

Bài viết này là chia sẻ của chúng tôi về lợi nhuận gộp. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được lợi nhuận gộp là gì và cách tính lãi cũng như ý nghĩa của nó. Để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức tài chính chứng khoán hữu ích, hãy thường xuyên truy cập nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button