Nội Thất

Chiều Cao Lan Can Cầu Thang Theo Tiêu Chuẩn 2022

Như chúng ta đã biết, hiện nay nhu cầu sử dụng lan can cầu thang trong các công trình xây dựng là rất phổ biến. Có thể nhiều người chưa biết kích thước tiêu chuẩn về chiều cao của lan can cầu thang là phương pháp nào an toàn nhất? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến những thông số cần lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt lan can cầu thang. Đây là một câu hỏi quan trọng mà ai cũng nên biết khi áp dụng vào mọi dự án sản xuất trong thực tế.

Lan can cầu thang dùng để làm gì?

Lan can cầu thang được biết đến là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thi công lắp đặt lan can cầu thang kính cường lực. Phần lan can này giống như hệ thống xương sống của toàn bộ cầu thang. Nó được thiết kế để bảo vệ người sử dụng khi lên xuống cầu thang.

Tùy theo thiết kế mà chủ đầu tư có thể lựa chọn loại lan can phù hợp với từng công trình khác nhau. Mỗi loại lan can này đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, khi quyết định mua cầu thang kính, bạn nên tìm hiểu kỹ để lắp đặt sản phẩm ở độ cao quy định. đi xuyên qua. Có rất nhiều mẫu mã và giá cả các loại cầu thang trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số điều quan trọng khách hàng nên biết về chiều cao lan can cầu thang.

lan-can-cau-thang-a3-risemountdanang.com.vn

Kích thước chiều cao lan can cầu thang tiêu chuẩn

Khi lựa chọn sản phẩm tiêu chuẩn về chiều cao cần lưu ý khi thiết kế chiều cao lan can cầu thang:

Lan can cầu thang cần đảm bảo an toàn và đảm bảo người đi bộ không bị ngã do chênh lệch độ cao giữa hai bậc.

Lan can kính cần có khả năng chịu lực tốt. Nếu sử dụng cầu thang kính thì mặt kính phải chống va đập.

Chiều cao tối thiểu của lan can cầu thang phải là 800mm, điều này để tránh trẻ em dễ bị ngã khi leo trèo.

Tay vịn cầu thang là bộ phận quan trọng, nâng đỡ chịu lực cùng với cột kính. Vì vậy, cần đảm bảo chắc chắn nhưng vẫn đẹp mắt.

Cầu thang thường có khe hở dưới tiêu chuẩn là 1000mm, nghĩa là tay vịn phải có ít nhất một bên.

Ngược lại, cầu thang được thiết kế với kích thước khoảng trên 1000mm, tức là cầu thang phải có hai tay vịn.

lan-can-cau-thang-a4-risemountdanang.com.vn

Kích thước chiều cao tay vịn cầu thang tiêu chuẩn

Tải trọng ngang tiêu chuẩn tác động lên lan can

Một trong những điều cần làm đối với chiều cao của lan can cầu thang là xét các tải trọng ngang tiêu chuẩn tác dụng lên lan can cầu thang (theo TCVN) được xác định như sau:

Tiêu chuẩn 30da N / m cho các công trình là nhà ở, nhà nghỉ, bệnh viện, nhà trẻ.

Tiêu chuẩn 150da N / m cho sân vận động và khán đài.

Tiêu chuẩn 80da N / m cho các tòa nhà và phòng có ưu đãi đặc biệt.

Tìm hiểu các thông số cơ bản trong thiết kế cầu thang

Ngoài việc chú trọng đến chiều cao của lan can thì những thông số mà chúng tôi cung cấp dưới đây cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi thiết kế cầu thang.

Chiều cao lan can cầu thang

Chiều cao của lan can cầu thang sẽ được thiết kế theo kích thước của khoảng không gian của công trình. Chiều cao trung bình của cầu thang là 3,6m so với quy cách nhà. Tuy nhiên, chiều cao của lan can này cũng thay đổi theo thiết kế tổng thể của từng ngôi nhà nên sao cho hợp lý nhất.

Chiều rộng của một bên cầu thang

Chiều rộng của một bên cầu thang cũng được quy định để người đi thoải mái phải là 60 cm. Chiều rộng tối thiểu của cầu thang là 90cm có thể đảm bảo cho hai người đi lại thoải mái và thuận tiện.

Yêu cầu về kích thước bước

Chiều rộng tối thiểu của bậc cầu thang là 25 cm. Đối với các công trình nhà ở, kích thước này không được khuyến khích vượt quá 30cm. Vì kích thước này ảnh hưởng đến tốc độ và chiều dài của cầu thang.

lan-can-cau-thang-a5-risemountdanang.com.vn

Yêu cầu về chiều cao cổ bước

Thông thường, khoảng thiết kế của cổ thang là 15-18cm. Đây được coi là kích thước thuận tiện nhất cho việc lên xuống cầu thang của một người. Nếu kệ đặt trên cao, nó có thể khiến mọi người bước nhầm vào đó hoặc dễ bị mỏi khi leo cầu thang.

Tay vịn tiêu chuẩn và chiều cao tay vịn

Xếp hạng an toàn cho trẻ em và người lớn với chiều cao lan can cầu thang là 1,1m. Đối với các trường hợp ngoại lệ khác, người ta có thể thiết kế với chiều cao tối thiểu 85 – 90 cm.

Cạnh cầu thang

Các cạnh mặt của thang là phần nhô ra ở mỗi bên của thang. Thiết kế này nhằm tôn lên vẻ đẹp của cầu thang và hạn chế tình trạng đọng nước ở mỗi bậc thang. Chiều dài phù hợp nhất cho gờ là 2 cm.

Phụ kiện nệm

Hướng nghỉ ngơi là phần giúp người dùng di chuyển lên xuống mà không mất quá nhiều sức. Chiều rộng hạ cánh an toàn nhất là 90 cm. Mức đánh giá tốt nhất là thiết kế khu vực nghỉ ngơi sau mỗi 10 bước.

Bài chia sẻ trên đây của chúng tôi là những thông tin cơ bản nhất về kích thước chiều cao lan can cầu thang tiêu chuẩn. Cùng với đó là các thông số quan trọng trong thiết kế của cầu thang. Hi vọng những thông tin này đã mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích giúp bạn nắm vững kiến ​​thức và kinh nghiệm lắp đặt, thiết kế, thi công cầu thang. Quý khách có nhu cầu sử dụng lan can cầu thang hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá hợp lý nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button