Tin Tức Tổng Hợp

IC là gì? Nêu cấu tạo và vai trò của IC trong thiết bị điện tử?

IC là linh kiện không thể thiếu trong bất kỳ một mạch điện tử nào, vậy IC là gì? Lịch sử của thành phần điện tử này là gì? Cầu máy phát điện và vai trò chính của IC là gì?

Mạch tích hợp (IC) là một trong những yếu tố quan trọng của điện tử, công nghệ thông tin và lập trình hiện đại. Chúng được coi là trái tim và bộ não của hầu hết tất cả các vi mạch điện tử. Các mạch tích hợp được sử dụng như bộ khuếch đại, bộ nhớ, bộ đếm, bộ dao động, bộ định thời, bộ nhớ máy tính lập trình hoặc bộ vi xử lý. Vậy IC là gì? Tại sao người ta lại dùng IC làm tên gọi cho loại linh kiện điện tử này? Sự hình thành, lịch sử phát triển và ứng dụng của IC, ứng dụng của nó trong đời sống, đặc biệt là lĩnh vực CNTT như thế nào?

I. IC là gì?

IC là viết tắt của gì và khái niệm IC là gì? IC trong tiếng Anh là tích hợp hay tiếng Việt còn được gọi là chip hay mạch điện tử, mạch tích hợp, … Đây là tập hợp các loại linh kiện bán dẫn và linh kiện thụ động (như bóng bán dẫn và điện trở). Các loại thành phần này được kết nối với nhau để có thể thực hiện một số chức năng nhất định; nó được thiết kế và sản xuất để thực hiện chức năng tương tự như một thành phần hỗn hợp.

II. Lịch sử ra đời của IC là gì?

ic-la-gi-5-docx-a5-risemountdanang-com-vn

Lịch sử và dòng thời gian của sự phát triển của mạch tích hợp là gì?

Năm 1947 được đánh dấu là năm tham chiếu hoặc năm 0 cho ngành công nghiệp bán dẫn, khi Shockley, Brattain và Bardeen là ba người đàn ông từ Bell Labs ở Hoa Kỳ đã phát minh ra bóng bán dẫn. Ba nhà khoa học đã được trao giải Nobel Vật lý cho phát minh quan trọng này vào năm 1956.

Năm 1952, silicon đơn tinh thể được sản xuất; vào ngày 7 tháng 5 năm 1952, nhà nghiên cứu người Anh Geoffrey W.A Dummer đã đưa ra khái niệm về mạch tích hợp tại Washington, DC. Nhưng đến năm 1956, nỗ lực chế tạo mạch tích hợp của Dahmer đã không thành công.

Các mạch kết hợp được phát minh vào năm 1958. Vào tháng 7 năm 1958 Jack Kilby đến làm việc tại Texas Instruments, và vào ngày 24 tháng 7, Kily đã đưa ra một tuyên bố rất quan trọng: “Các linh kiện điện tử bán dẫn, chẳng hạn như điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, nếu chúng được làm bằng vật liệu giống nhau. trên cùng một vật liệu. Chất nền được gọi là chip. ”

Vào ngày 12 tháng 12 năm 1958, nhà khoa học Kily đã tạo ra một vi mạch dao động đơn giản với 5 thành phần tích hợp với nhau, và vào năm 1959, ông đã được cấp bằng sáng chế cho một “mạch điện tử thu nhỏ”. Vì đóng góp quan trọng này, Kily đã nhận được giải Nobel Vật lý cùng với hai nhà khoa học khác.

Năm 1959, công nghệ Planar ra đời, cho phép tích hợp các linh kiện điện tử bán dẫn trên các tấm wafer bán dẫn với tốc độ tích hợp cao. Hạn chế của phát minh quan trọng của Kily là các thành phần mạch riêng lẻ phải được kết nối bằng dây vàng. Do đó, khi IC yêu cầu độ phức tạp cao, bo mạch khó có thể linh hoạt điều chỉnh tích hợp.

III. Mục đích và chức năng của IC là gì?

ic-la-gi-5-docx-a4-risemountdanang-com-vn

Mục đích và vai trò của vi mạch là gì? Nếu bạn là dân công nghệ, IT, lập trình viên kỹ thuật chắc hẳn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ về mục đích và chức năng của vi mạch. Chúng giúp giảm kích thước của phần mạch tích hợp của mạch. Đồng thời nhờ linh kiện điện tử IC mà độ chính xác của thiết bị điện tử được nâng cao. Đặc biệt, việc sử dụng mạch IC được thể hiện trong nhiều mạch logic.

Các mạch tích hợp ngày nay bao gồm hai loại chính là lập trình được và không lập trình được. Đặc biệt, các mạch tích hợp không lập trình được thường được cố định với các chức năng được xác định trước. Mỗi IC có những đặc điểm và tính chất riêng, chẳng hạn như nhiệt độ, điện áp và công suất hoạt động. Mỗi nhà sản xuất thường trình bày chi tiết và ghi rõ các thông số cơ bản của IC trong phần giới thiệu bảng mạch tích hợp.

C được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử trong cuộc sống. Trong thiết bị kỹ thuật, mạch tích hợp IC giúp giảm đáng kể kích thước tổng thể của mạch xuống cỡ vài micromet mà còn nâng cao độ chính xác. IC cũng là bộ phận quan trọng nhất của mạch logic và điều khiển.

IV. Các loại vi mạch phổ biến

1. Các phân loại của IC xử lý tín hiệu là gì?

IC tương tự xử lý tín hiệu tương tự

IC kỹ thuật số: Xử lý tín hiệu kỹ thuật số

IC lai: Hai loại tín hiệu có thể được xử lý cùng một lúc.

2. Phân loại quy trình sản xuất vi mạch là gì?

Nguyên khối: Các thành phần được đặt trên cùng một tấm wafer bằng vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.

Mạch phim mỏng: Các thành phần được tạo ra bằng cách lắng đọng trên thủy tinh. Loại IC này thường thấy trong các mạng điện trở. Loại vi mạch này được chế tạo bằng cách cân bằng điện tử. Các linh kiện điện tử vi mạch này được sản xuất với độ chính xác và chi tiết cao, chúng được bảo vệ và tráng phủ tốt để sản xuất màn hình phẳng.

Chip liên kết mạch dày

3. Các cách phân loại theo mức độ tích hợp của vi mạch là gì?

IC là thuật ngữ chung từ. Sau đó, nó được chia thành SSI và MSI, LSI, ULSI, VLSI (CPU, GPU, ROM, RAM, PLA …)

4. Các cách phân loại mạch IC theo công dụng?

CPU vốn đã quá quen thuộc với những người đam mê máy tính, được coi là bộ vi xử lý của máy tính hiện nay.

bộ nhớ, bộ nhớ lưu trữ.

Giám sát công nghệ RFID được ứng dụng cho các dòng khóa cửa điện tử chống trộm cao cấp hiện nay

Hệ thống trên chip (SoC) là một hệ thống bên trong chip.

ASSP là sản phẩm tiêu chuẩn cho các ứng dụng cụ thể.

Các vi mạch cảm biến quá trình như gia tốc, ánh sáng, từ trường, chất độc, v.v.

IC nguồn có thể xử lý dòng điện hoặc điện áp lớn.

Qua bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc những thông tin đầy đủ về khái niệm IC là gì, chức năng của loại linh kiện điện tử này đối với mọi thiết bị sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các loại linh kiện điện tử phổ biến nhất được tìm thấy trong các lập trình viên, máy tính, máy móc và thiết bị điện tử này.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button