Tin Tức Tổng Hợp

Chùm Hợp Âm Guitar Cho Bài Hát

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo hợp âm guitar cho bài hát. Nếu bạn đã học khoảng 15-20 hợp âm cơ bản, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng một số hợp âm sẽ nghe hay hơn khi kết hợp với những hợp âm khác. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “chúng là những hợp âm nào?”.

Tham Khảo Thêm:         CV Là Gì? Phân Biệt CV Với Hồ Sơ Xin Việc Có Gì Khác Nhau

Để tạo chùm hợp âm guitar

Sử dụng âm giai trưởng hoặc âm giai thứ trong bất kỳ phím nào mà bạn muốn tìm các hợp âm tiềm năng cho một cụm hợp âm.

Ví dụ, âm giai trưởng C (Do) chứa các nốt theo thứ tự sau: C (Do), D (D), E (Mi), F (Fa), G (Sol), A (La), B (Si), C (do). Điều này có nghĩa là tất cả các hợp âm sau đều có thể là một phần của bài hát với âm giai trưởng C, vì vậy bạn có thể (và nên) sử dụng chúng để tạo chuỗi hợp âm chính: C (đô la).

Sử dụng chữ số La Mã để đánh số hợp âm trong âm giai trưởng, giúp tạo các cụm hợp âm dễ dàng hơn

hop-am-guitar-a-risemount3

Sử dụng kiểu này, các mẫu trong bất kỳ khóa nào cũng có thể được biểu diễn một cách chung chung. Ví dụ, một cụm hợp âm phổ biến là I-IV-V. Điều này có nghĩa là bất kể khóa của bạn là gì, bạn chỉ cần đánh nốt / hợp âm đầu tiên trong khóa chính, tiếp theo là nốt thứ tư và thứ năm.

Ví dụ: Trong âm giai trưởng C, số I là nốt C (Do), số IV là nốt F (Fa), và số V là nốt G (Sol).

Bắt đầu bài hát với hợp âm gốc hoặc hợp âm phù hợp với khóa của bạn

hop-am-guitar-a-risemount2

Hợp âm I được gọi là hợp âm gốc hay hợp âm bổ. Nó tạo cơ sở cho việc liên hệ với các hợp âm khác trong cụm hợp âm. Có rất nhiều sách và các trang web khác nói chi tiết về lý thuyết âm nhạc, và bạn nên học rất nhiều thuật ngữ, nhưng các cụm hợp âm cơ bản luôn bắt đầu bằng phím này.

Học các chuỗi hợp âm phổ biến để làm quen với “nhịp chảy” của một bài hát

Xem Thêm:    Ở Trong Cùng Một Không Gian Đã Phân Loại Trong Ít Nhất 15 Phút Với F0 Được Xác Định Là F1 – Theo Quy Định Mới F0 Là Gì

Hợp âm 1, 4 và 5 (I – IV – V) là những hợp âm kết hợp với nhau để tạo ra âm thanh hài hòa với hầu hết các thể loại âm nhạc. Ví dụ, trong phím của hợp âm trưởng E (Mi), ngón cái (I) sẽ nhấn nốt E (Mi), ngón giữa (IV) sẽ nhấn nốt A (La) và ngón út (V)) sẽ nhấn phím. Lưu ý B (Si). Bạn sẽ tìm hiểu về “bộ hợp âm” theo thời gian, nhưng hãy thử nghiệm ngay bây giờ.

Các cụm hợp âm phổ biến khác như sau:

  • -V-vi-IV -, hợp âm thứ sáu (vi) được chơi như một hợp âm thứ. Đó là lý do tại sao nó ở dạng chữ thường. Đôi khi nó trở thành (trong điệp khúc, hoặc trong cầu nối) vi – IV – I – V.
  • vi-V-IV-V – cho nhiều loại.
  • 12 thanh của nhạc blues.
  • ii-V-I -, hợp âm IV được thay thế bằng hợp âm chủ đạo của nó – ii. Hợp âm ii là một sự thay thế rất phổ biến cho hợp âm IV. ii-V-I cũng là cơ sở của hợp âm thứ năm phẳng (iii-vi-ii-V-I).

Thay đổi loại hợp âm guitar (thứ, blues, thứ bảy, v.v.) để thay đổi tâm trạng của bài hát mà không thay đổi trình tự hợp âm.

hop-am-guitar-a-risemount1

Khi chơi nhạc blues, hợp âm V thường được chơi như một hợp âm thứ 7. Những bài hát buồn thường sử dụng hợp âm thứ. Bạn có thể điều chỉnh loại hợp âm trong khi vẫn giữ các nốt chính trong hợp âm, điều này sẽ làm cho bài hát nghe hay hơn ở bất kỳ thể loại nào trong khi vẫn giữ cho các cụm hợp âm không bị phức tạp.

Vì vậy, để chơi blues trong hợp âm C (Do), hãy sử dụng hợp âm thứ ba, chơi C (Do) trong 4 nhịp, F (Fa) cho 2 nhịp, thêm một vài nốt C (Do), và sau đó G7 cho 1 nhịp. (Sol 7), 1 nhịp của F (Fa), sau đó quay lại C (Do) một lần nữa… C ///, C ///, C ///, C ///, F // /, F // /, C ///, C ///, G7th ///, F ///, C ///…

Sử dụng âm giai thứ để tạo các cụm hợp âm thay vì âm giai thứ

Khi bạn đã có một cụm hợp âm âm giai trưởng, chúng sẽ phát ra như thế nào nếu bạn chuyển sang một âm giai khác? Tuy nhiên, lưu ý rằng trình tự hợp âm cổ điển I-IV-V giống hệt nhau ở giai đoạn chính và phụ.

Âm giai thứ C là: C-D-E ♭ -F-G-A ♭ -B ♭ -C. Các hợp âm I-IV-V cũng giống như trước C-F-G. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với cụm hợp âm I-V-vi-V? Làm thế nào để một gói hợp âm phát ra âm thanh khác khi một hợp âm thay đổi?

Tham Khảo:   Mẹo Khi Muốn Nghe Nhạc Không Lời Trong Khi Học Để Hiệu Quả

Rõ ràng, việc tạo ra một loạt các hợp âm guitar trong khi chơi nhạc sẽ giúp âm thanh của bạn hay hơn. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ghép các hợp âm lại với nhau?

“Ghé thăm trang web Risemount Danang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button