Tin Tức Tổng Hợp

Hộ chiếu: Hộ chiếu là gì? Hướng dẫn đầy đủ cho khách du lịch

Có thể nói, hộ chiếu là thứ “phải có” để bạn đi du lịch nước ngoài. Vậy bạn có biết hộ chiếu là gì không? Hộ chiếu là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Hộ chiếu để làm gì?

Khái niệm Hộ chiếu có lẽ đã không còn xa lạ đối với khách hàng, đặc biệt là những người có nhu cầu du lịch, công tác và học tập ở nước ngoài. Nếu không có hộ chiếu, bạn sẽ không thể bay đến đất nước bạn muốn đến. Đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng hộ chiếu là “phải có” để bạn ra nước ngoài.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là giấy thông hành là “chứng minh thư” bắt buộc cho phép bạn xuất cảnh sau chuyến du lịch, công tác, học tập và có quyền nhập cảnh lại.

ho-chieu-la-gi-3-a-risemountdanang-com-vn

Hộ chiếu việt nam

Thông tin trên hộ chiếu bao gồm tên, ngày sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký, ngày cấp và ngày hết hạn. Từ thông tin này, thông tin cá nhân của chủ sở hữu có thể được xác định.

 

Thông tin hộ chiếu (Passport)

Một số quốc gia cho phép bạn xuất nhập cảnh mà không cần thị thực, vì vậy bạn không cần phải có hộ chiếu. Còn với những nước có quy định khắt khe như Mỹ, hay một số nước Châu Âu,… thì bạn cần có visa (thị thực) để đi du lịch, học tập và làm việc.

Có bao nhiêu loại hộ chiếu? Có bao nhiêu loại hộ chiếu?

Sau khi hiểu rõ khái niệm về hộ chiếu, hộ chiếu là gì? Câu hỏi tiếp theo được hầu hết mọi người quan tâm là loại hộ chiếu.

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

1. Đầu tiên là màu xanh lam và được coi là tấm hộ chiếu phổ biến nhất đối với khách du lịch.

2. Loại thứ hai cũng có màu xanh lam, nhưng là màu xanh lục bảo, có màu đậm hơn một chút, thường được dùng cho các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài.

3. Cuối cùng, hộ chiếu đỏ, chiếm tỷ lệ nhỏ nhất, chỉ được cấp cho các quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

1. Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá cây

Hộ chiếu của hầu hết mọi người, có tên tiếng Anh là Popular Passport, được cấp cho công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thông thường, những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, học tập hoặc làm việc sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông màu xanh lá cây như vậy.

-> Điều kiện: Chỉ cần bạn cung cấp CMND và hộ khẩu là có thể được cấp hộ chiếu phổ thông, không cần điều kiện phức tạp.

-> Phí làm hộ chiếu được cập nhật như sau:

– Phát hành mới: 200.000 VND

– Trường hợp cấp lại do hư hỏng, mất mát: 400.000 đồng

– Cấp chứng chỉ nhân sự: 100.000 đồng

– Gia hạn hộ chiếu: 100.000 VND

 

Hộ chiếu của một số quốc gia khác

-> Yêu cầu về độ tuổi:

• Hộ chiếu phổ thông

Chỉ trao cho công dân từ 14 tuổi trở lên, có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.

• Đối với trẻ em từ 9-14 tuổi, thời hạn hộ chiếu công cộng

Chỉ 5 năm.

Trong cả hai trường hợp, thời hạn sẽ không được gia hạn. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, hộ chiếu công vụ không được cấp riêng mà phải đi chung với bố hoặc mẹ.

2. Hộ chiếu chính thức màu xanh hoàng gia

Màu của hộ chiếu công vụ đậm hơn màu của hộ chiếu phổ thông và chỉ được cấp cho những trường hợp đặc biệt được chính phủ chỉ định đi công tác nước ngoài. Tên tiếng Anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport, chỉ có giá trị trong khoảng 5 năm.

Nếu bạn có hộ chiếu công vụ, bạn không cần phải xin visa ở nước bạn muốn đến, và bạn sẽ được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh, và tất nhiên bạn phải tuân theo quy định của nước đó. . Đất nước bạn sắp đến.

Hộ chiếu công vụ được cấp cho cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, còn có các cán bộ, chiến sĩ công tác trong quân đội, công an ra nước ngoài làm nhiệm vụ theo yêu cầu của chính phủ.

3. Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng Anh là Diplomatic Passport, là “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

Họ thường sử dụng hộ chiếu này cho các nhiệm vụ và công việc trong tổ chức chính phủ cao nhất của đất nước. Hộ chiếu ngoại giao cũng có giá trị trong vòng 5 năm và với nó, bạn cũng có thể nhập cảnh miễn thị thực và được ưu tiên qua các cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn tham gia.

ho-chieu-la-gi-3-a2-risemountdanang-com-vn

Những điều bạn cần biết về hộ chiếu.

Những người mang hộ chiếu ngoại giao thường giữ những vị trí chủ chốt trong các cơ quan chính phủ. Ví dụ như Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Công an hoặc Bộ Tư pháp. Cấp thấp nhất để cấp hộ chiếu ngoại giao là Bí thư, Phó Bí thư hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hộ chiếu là gì và chuẩn bị cho những chuyến du lịch sắp tới của mình.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button