Tin Tức Tổng Hợp

Hít Ke Là Gì? Nó Có Phải Là Ketamine Không? Hút Thuốc Có Gây Nghiện Hay Không?

Khoảng chục năm trở lại đây, ngoài thuốc lắc, người ta thường nghe nhắc đến hít ke. Do du nhập vào Việt Nam sau thuốc lắc nên ma túy tổng hợp vẫn còn là thứ xa lạ với nhiều người. Một số người còn nhầm lẫn ke với các loại ma túy tổng hợp khác.

Ke là gì?

Ke là tên viết tắt của ketamine. Nó là một loại thuốc thường được sản xuất dưới tên thương hiệu Ketalar. Ketamine được tổng hợp thành công vào năm 1962, và nó được thử nghiệm trên người hai năm sau đó vào năm 1964. Năm 1970, ketamine đã được Bộ Y tế Hoa Kỳ chấp thuận để sử dụng chung.

hit-ke-1-a-risemountdanang-com-vn

Trong lĩnh vực y tế, ketamine được sử dụng như một tác nhân để bắt đầu và duy trì quá trình gây mê phẫu thuật ở bệnh nhân. Nó tạo ra cảm giác thư giãn, an thần và giảm trí nhớ tạm thời ở người. Trong một số trường hợp, bác sĩ còn kê đơn ketamine cho những bệnh nhân mắc các chứng bệnh tâm lý như rối loạn tâm thần, trầm cảm hoặc căng thẳng.

Ngoài ra, đây cũng là một loại thuốc giảm đau đối với những cơn đau mãn tính, chẳng hạn như cơn đau của bệnh ung thư giai đoạn cuối. Các bác sĩ thường không bao giờ kê đơn thuốc này cho các cơn đau bình thường hoặc cấp tính vì tác dụng phụ đáng kể của nó so với lợi ích y tế.

Ketamine có phải là thuốc không?

Việc sử dụng ketamine phải được bác sĩ chỉ định sau khi đã thăm khám, hoàn thành tất cả các xét nghiệm, hiểu biết đầy đủ về thể trạng và bệnh lý của bệnh nhân. Ketamine hay ketamine là loại ma túy tổng hợp tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của con người nên dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

hit-ke-1-a2-risemountdanang-com-vn

Ketamine, hay còn gọi là ke, là một loại ma túy tổng hợp bị cấm buôn bán và sử dụng

Đây cũng là lý do nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã cấm sử dụng. Tuy nhiên, việc mua bán trái phép ketamine đang có nhu cầu rất cao do sự thoải mái mà nó mang lại cho người dùng. Chính vì vậy, hoạt động buôn bán ketamine trái phép chưa bao giờ ngừng hoạt động và ngày càng tinh vi. Kéo theo đó là khó khăn của lực lượng chống ma túy nước ta.

Hít ke là gì?

Cũng giống như nibbling là một thuật ngữ tiếng lóng để chỉ việc sử dụng thuốc lắc, thì bú là một cụm từ giới trẻ dùng để chỉ việc sử dụng ketamine. Nó được bán bất hợp pháp, thường ở dạng bột. Sau khi mua về, người chơi sẽ cho một lượng bột nhất định vào đĩa đã được làm nóng và xào chín.

Chiên là một từ dùng để chỉ việc sử dụng phần cứng như thẻ ATM hoặc thẻ SIM điện thoại di động để đảo mặt ke và chia thành các hàng dọc trên đĩa. Xào thực chất là để sốt cà chua càng mịn càng tốt và chia thành lượng vừa đủ để dễ hít hà.

Dụng cụ thông dụng và dễ hít nhất sẽ là ống hút. Nhiều người cũng sử dụng giấy cuộn hoặc tiền giấy để hít thở. Đặt một đầu của ống lên keel trên ván và dùng mũi của bạn để hít mạnh vào ống còn lại. Điều này hoàn thành quá trình hít vào của bạn. Bạn chỉ cần đợi vài phút cho ke ngấm là có thể cảm nhận được sự chóng mặt của loại ma túy tổng hợp này. Ngày nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn ke với methamphetamine. Tuy nhiên, thực chất methyl và ketamine là hai loại ma túy tổng hợp khác nhau.

Ketamine hoạt động chậm và yếu hơn nhiều so với nước đá. Ketamine du nhập vào nước ta từ lâu, đến năm 2006 loại đá này mới xuất hiện.

Sau khi hít ke, cơ thể sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu, cảm giác bồng bềnh dễ chịu khiến người dùng muốn sử dụng suốt đời. Trái ngược với việc sử dụng thuốc lắc thường khiến người dùng mất ngủ, ketamine lại khiến người dùng ngủ ngon. Hai loại ma túy tổng hợp này thường được sử dụng cùng nhau. Thường sau khi sử dụng kẹo, vào những lúc cao điểm, người ta sử dụng thêm ke để kéo dài cuộc vui và giảm mệt mỏi sau khi nhai kẹo.

hit-ke-1-a3-risemountdanang-com-vn

Hàng khay hay còn gọi là ke bị cấm ở nhiều nước trên thế giới

Hút thuốc có gây nghiện hay không?

Cũng như nhiều loại ma túy tổng hợp, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy ketamine thực sự gây nghiện.

Theo ý kiến ​​của một số chuyên gia tâm lý, việc nghiện ke thực chất là do người sử dụng bị nghiện ma túy theo khoái cảm khiến họ muốn sử dụng mãi không thôi, nhưng trên thực tế, việc cai nghiện ke của người sử dụng khá dễ dàng, hoặc họ. Bạn có thể chọn chỉ sử dụng vào Thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc bất kỳ thời gian thích hợp nào khác. Chính vì vậy, khó có thể nói ke có thực sự gây nghiện hay không, hay nguyên nhân chính là do tâm lý người dùng phụ thuộc vào nó.

Cũng như nhiều loại ma túy tổng hợp khác, ketamine hay ke đều có những tác dụng và tác hại đối với sức khỏe con người. Vì đây là thuốc bổ thần kinh nên nguy cơ tai biến, ngộ độc khi sử dụng là rất cao. Cơ thể có xu hướng suy nhược cả về thể chất và tinh thần khi sử dụng quá lâu.

hit-ke-1-a4-risemountdanang-com-vn

Cấm mua, bán hoặc sử dụng khay hoặc ketamine một lần

Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng loại thuốc này bất kể nó có gây nghiện hay không. Cải thiện tâm trạng của bạn bằng những hành động tích cực như tập thể dục, chế độ ăn uống phù hợp, giải trí lành mạnh và hơn thế nữa.

Hút thuốc có gây nghiện hay không?

Cũng như nhiều loại ma túy tổng hợp, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy ketamine thực sự gây nghiện.

Theo ý kiến ​​của một số chuyên gia tâm lý, việc nghiện ke thực chất là do người sử dụng bị nghiện ma túy theo khoái cảm khiến họ muốn sử dụng mãi không thôi, còn thực tế thì việc cai nghiện ke của người sử dụng khá dễ dàng, hoặc họ. Bạn có thể chọn chỉ sử dụng vào Thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc bất kỳ thời gian thích hợp nào khác. Chính vì vậy, khó có thể nói ke có thực sự gây nghiện hay không, hay nguyên nhân chính là do tâm lý người dùng phụ thuộc vào nó.

Cũng giống như nhiều loại ma túy tổng hợp khác, ketamine hay ke đều có những tác dụng và tác hại đối với sức khỏe con người. Vì đây là thuốc bổ thần kinh nên nguy cơ tai biến, ngộ độc khi sử dụng là rất cao. Cơ thể có xu hướng suy nhược cả về thể chất và tinh thần khi sử dụng quá lâu.

hit-ke-1-a5-risemountdanang-com-vn

Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng loại thuốc hít ke bất kể nó có gây nghiện hay không. Cải thiện tâm trạng của bạn bằng những hành động tích cực như tập thể dục, chế độ ăn uống phù hợp, giải trí lành mạnh và hơn thế nữa.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button