Tin Tức Tổng Hợp

Hibernate Là Gì? Lý Do Thoát Khỏi Chế Độ Ngủ Đông Cho Pc Của Bạn

Chúng ta thường sử dụng nút tắt máy để tắt khi không sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạm thời tắt thiết bị của mình và giữ an toàn, bạn có thể sử dụng 2 chế độ còn lại là ngủ và ngủ đông. Vậy hibernate là gì? Chúng khác với chế độ ngủ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Hibernate là gì?

hibernate-la-gi-4-a1-risemountdanang-com-vn

Chế độ Hibernate còn được gọi là chế độ ngủ đông và chúng tương tự như chế độ ngủ. Tuy nhiên, khi máy tính ở chế độ ngủ đông, dữ liệu cho phiên hiện tại được lưu trên đĩa cứng và máy tính không tắt hoàn toàn như khi tắt.

Khi bạn khởi động lại máy tính từ chế độ ngủ đông, hệ điều hành và các ứng dụng đang chạy cũng như dữ liệu của bạn sẽ nhanh chóng được truy xuất từ ​​ổ cứng và nạp vào RAM để bạn tiếp tục làm việc.

Cách hoạt động của chế độ ngủ đông

Chế độ ngủ đông hoạt động như sau: Trước khi tắt hoàn toàn, hệ điều hành sẽ chuyển dữ liệu từ RAM sang SSD hoặc HDD. Dữ liệu này bao gồm các tệp đang mở, cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng đang chạy. Chúng được khôi phục ngay sau khi bạn bật thiết bị. RAM mất dữ liệu khi mất nguồn, nhưng SSD / HDD thì không nên chế độ này sẽ truyền dữ liệu và lưu trữ tạm thời cho bạn.

Chế độ ngủ là gì?

hibernate-la-gi-4-a2-risemountdanang-com-vn

Chế độ ngủ là trạng thái “ngủ” của máy tính. Sau khi được kích hoạt, máy tính sẽ vào trạng thái tiêu thụ rất ít năng lượng. Ngoại trừ RAM, bộ nhớ và kết nối (USB), hầu hết các thành phần của PC sẽ không được cấp nguồn nữa.

Khi bật máy, dữ liệu trước khi bật chế độ nghỉ vẫn còn nguyên vẹn, rất thuận tiện để bạn tiếp tục làm việc.

So sánh sự khác biệt giữa chế độ ngủ đông và ngủ

Chúng ta có thể so sánh chế độ ngủ đông và ngủ bằng bảng sau:

hibernate-la-gi-4-a3-risemountdanang-com-vn

Cái nào nên được sử dụng?

Sử dụng chế độ ngủ khi bạn muốn có thời gian đi ngủ và tiếp tục máy tính nhanh chóng, tiện dụng khi bạn cần mang máy tính đến văn phòng, nơi làm việc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chế độ này khi vắng mặt trong thời gian ngắn vào bữa trưa, cuộc họp, v.v.

Sử dụng Hibernate khi bạn biết mình sẽ không sử dụng máy tính trong thời gian dài, nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn một trong hai chế độ này.

Cách bật chế độ ngủ đông

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách bật chế độ ngủ đông cho máy tính mà bạn có thể tham khảo:

Bật chế độ ngủ đông windows 7

  • Bước 1: Nhấp vào Tùy chọn nguồn trong Bảng điều khiển:
  • Bước 2: Trong khung bên trái, chọn Thay đổi khi máy tính đang ở chế độ ngủ:
  • Bước 3: Chọn Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao:
  • Bước 4: Bạn tiến hành thay đổi thông số cài đặt Hibernate trong phần cài đặt nâng cao thành 0 để tắt tính năng này đi => Áp dụng => OK

Cách bật chế độ ngủ đông trên Windows 10

  • Bước 1: Mở Control Panel => Power Options
  • Bước 2: Chọn Chọn chức năng của nút nguồn trong cửa sổ này.
  • Bước 3: Chọn Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.
  • Bước 4: Tích vào ô Hibernate để kích hoạt tính năng này trên Win 10, sau đó chọn Save Changes là xong.

Chế độ ngủ đông có hại cho PC không?

Chế độ Hibernate được sinh ra để giữ cho máy tính của bạn hoạt động 24/7 mà không làm tiêu hao pin hoặc đảm bảo hệ thống của bạn không bị ảnh hưởng trong trường hợp mất điện. Nhưng nhiều người thắc mắc rằng chế độ này có hại cho PC hay không. Để giữ cho PC của bạn an toàn khi sử dụng chế độ ngủ đông, bạn nên sử dụng chúng theo thông số kỹ thuật của chúng.

Khi nào sử dụng chế độ ngủ đông?

Nếu bạn có công việc đột xuất buộc bạn phải xa máy tính trong thời gian dài, từ vài giờ đến vài ngày thì bạn nên sử dụng chế độ ngủ đông (hibernate). Ưu điểm lớn nhất của chế độ này là không tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, thời gian bật máy sẽ lâu hơn một chút so với chế độ ngủ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để giải đáp hibernate là gì? Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động của chế độ ngủ đông và có cách áp dụng hợp lý nhất. Lời chúc tốt nhất!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button