Tin Tức Tổng Hợp

Dpi Là Gì? Độ Phân Giải Dpi Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Chuột Máy Tính?

DPI là một trong hai số liệu quan trọng để đánh giá xem chuột máy tính có “nhạy” hay không. Vậy chỉ số dpi là gì, và nó có ý nghĩa như thế nào?

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn ý nghĩa của chỉ báo DPI trên chuột máy tính và cách điều chỉnh DPI của chuột.

Dpi là gì?

DPI – Dots per inch là thông số độ phân giải quang học của chuột, và tỷ lệ bỏ phiếu là 2 thước đo dùng để đánh giá độ nhạy của chuột. Bằng cách thay đổi giá trị DPI trong cài đặt chuột, bạn có thể tăng độ nhạy của chuột để có hiệu suất nhanh hơn khi chơi game hoặc chỉnh sửa ảnh.

Mức DPI của chuột thông thường là 800 – 1000, đặc biệt DPI của chuột chơi game có thể lên tới 6000 DPI. Một số loại chuột cho phép người dùng tăng giảm mức DPI theo ý muốn bằng cách nhấn các nút trực tiếp trên thân chuột.

Cách kiểm tra DPI của chuột

Nếu bạn mua chuột mới trong hộp ban đầu, thông tin này có thể được in trên hộp chuột. Hoặc bạn có thể sử dụng ứng dụng Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft đã tải xuống để đo DPI của chuột.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng DPI Analyzer, đây là công cụ đo DPI chính xác nhất hiện nay, tuy nhiên giao diện hơi phức tạp và khó sử dụng.

dpi-la-gi-2-a3-risemountdanang-com-vn

Cách thay đổi DPI của chuột

Bằng cách tăng hoặc giảm DPI, độ nhạy của chuột cũng thay đổi.

1. Thay đổi DPI của chuột trên Windows 10

Bước 1: Trong menu bắt đầu, nhấp vào biểu tượng bánh răng để mở menu cài đặt, sau đó nhấp vào mục thiết bị.

Bước 2: Trong danh sách bên trái, nhấp chuột. Sau đó nhấp để phóng to cửa sổ ra toàn màn hình và bạn sẽ thấy Tùy chọn chuột bổ sung ở bên phải. Nhấp vào đó.

dpi-la-gi-2-a5-risemountdanang-com-vn

Bước 3: Hộp thoại Mouse Properties sẽ xuất hiện. Bấm vào tab Tùy chọn con trỏ. Trong phần Chuyển động, di chuyển thanh trượt để điều chỉnh độ nhạy của chuột. Sau đó nhấp vào Áp dụng để lưu các thay đổi.

dpi-la-gi-2-a6-risemountdanang-com-vn

2. Sử dụng phần mềm đặc biệt để thay đổi DPI của chuột

Nhiều chuột chơi game cao cấp sẽ có nút điều chỉnh DPI trên thân chuột, sau khi bấm vào thì trên màn hình sẽ hiện ra driver tương ứng, lúc này bạn có thể điều chỉnh cài đặt của chuột theo ý muốn.

Các câu hỏi thường gặp

DPI quan trọng đối với những đối tượng nào?

Người dùng chuột chơi game (game thủ) và những người có màn hình độ phân giải cao (muốn di chuyển chuột nhanh trên màn hình) nên chú ý đến thông số DPI trên chuột máy tính của mình.

DPI chuột bao nhiêu là đủ?

Trên thị trường có nhiều loại chuột máy tính với nhiều mức DPI khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. DPIs từ 1000 đến 1600 phù hợp cho các tác vụ văn phòng hoặc các thao tác cơ bản. Nếu dùng chuột chơi game, bạn nên chọn chuột có DPI từ 1600 đến 5000. Chuột có DPI trên 5000 phù hợp với những ai cần thao tác tốc độ cao trên màn hình độ phân giải cao 2k, 4k, 8k.

Làm thế nào để biết DPI của chuột?

Thông thường, chỉ số DPI luôn được liệt kê cụ thể trong quảng cáo và bao bì, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng công cụ DPI Analyzer hoặc Trung tâm bàn phím và chuột của Microsoft trên PC bạn đang sử dụng.

Hy vọng bài viết về chủ đề dpi là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button