Tin Tức Tổng Hợp

Đơn chất là gì? Hợp chất là gì? Các khái niệm, tính năng và ví dụ

Hóa học không phải là một môn học khó nếu bạn luôn chăm chỉ học tập. Hãy cùng chúng tôi chinh phục những kiến ​​thức về hợp chất và nguyên tố qua bài viết này. Đọc xong bài này chắc hẳn bạn đã biết đơn chất là gì?

Xem Thêm:Google Site Là Gì Và Làm Cách Nào Để Tạo Một Google Site Hiệu Quả?

Hợp chất là gì? đặc điểm của nó.

Đơn chất là gì? Ví dụ

Chúng ta thường nghe nói “Oxium (O) là một nguyên tố”, “Aluminium (Al) là một nguyên tố”. Vậy tại sao O, Al được gọi là nguyên tố. Nguyên tố là một chất được cấu tạo bởi một nguyên tố hóa học. Ví dụ, khí đốt, v.v. Chất bao gồm nguyên tố kim loại và nguyên tố phi kim loại.

Các nguyên tố phi kim xuất hiện ở phía bên phải của bảng tuần hoàn. Các nguyên tố kim loại thường tồn tại ở thể lỏng hoặc thể khí. Đây là những chất cách điện, cách điện, không ánh kim, thường có màu sẫm hơn.

Ví dụ, khi clo (Cl), oxy (O), natri (Na),…

Kim loại đơn chất là gì? Nó khác với các nguyên tố phi kim loại như thế nào? Trái ngược với nguyên tố kim loại, nó nằm bên trái trong bảng tuần hoàn. Nguyên tố kim loại được tạo nên từ các nguyên tử. Các nguyên tố kim loại tồn tại chủ yếu ở trạng thái rắn.

Chúng dẫn điện và nhiệt, óng ánh, sáng bóng, dễ uốn và đôi khi có từ tính. Ví dụ, Đồng (Cu), Nhôm (Al), Sắt (Fe), Vàng (Au), Bạc (Ag), …

Don-chat-la-gi-a-risemount2

Công thức hóa học của một nguyên tố hoặc hợp chất là gì?

Xem Thêm:Nhận xét về tính chất, ý nghĩa của phong trào cần vương

Hợp chất là những chất được cấu tạo từ hai nguyên tố hóa học trở lên. Công thức cấu tạo của hợp chất có 2 nguyên tố là AxBy. Công thức hóa học của hợp chất gồm 3 nguyên tố là AxByCz. ở đó:

A, B, C,… là các chữ cái ký hiệu hóa học của các nguyên tố

x, y, z,… là các số nguyên biểu thị số nguyên tử của các nguyên tố có trong phân tử của hợp chất. Nếu các chỉ số này bằng 1 thì không cần ghi.

Ví dụ: công thức hóa học của một số hợp chất như canxi cacbonat là CaCO3, natri clorua là NaCl, v.v.

Công thức hóa học của đơn chất là gì?

Nó cũng đơn giản để viết công thức hóa học của các nguyên tố, bao gồm cả sự khác biệt hóa học của các nguyên tố. Đặc biệt:

Đối với đơn chất kim loại, hạt cấu tạo là nguyên tử nên kí hiệu hóa học được coi là công thức hóa học. Ví dụ, Cu, Fe và Zn lần lượt là công thức hóa học của đồng, sắt và kẽm.

Đối với các nguyên tố phi kim loại, công thức được chia thành hai loại. Đầu tiên, tương tự như kim loại nguyên chất, một số phi kim loại được tạo thành từ các nguyên tử, và ký hiệu hóa học là công thức hóa học. Thứ hai, đối với các thành phần phi kim loại là phân tử (thường là 2), hãy thêm một chỉ số dưới cùng của ký hiệu.

Ví dụ, để hiểu rõ hơn, công thức hóa học của hiđro là H2, oxi là O2,…

Tham Khảo:Năm 2021 mệnh gì? Năm 2021 bố mẹ nên sinh con ở những tuổi nào?

Don-chat-la-gi-a-risemount1

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho các bạn định nghĩa về đơn chất là gì?

“Ghé thăm trang web Risemount Danang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button