Tin Tức Tổng Hợp

DC là gì? Các cụm từ xoay chiều và dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì? Phân biệt dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. AC là gì? DC là gì? Dòng điện AC là gì? Dòng điện DC là gì? Sự khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều hay sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều? Ứng dụng thực tế của điện một chiều và điện xoay chiều là gì?

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến khái niệm dòng điện một chiều – dòng điện xoay chiều. Hay chữ AC và DC chúng ta thấy trên các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, TV, máy giặt, bóng đèn… Vậy AC và DC là viết tắt của từ gì và có ý nghĩa như thế nào? Nêu đặc điểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều? Đây là một trong rất nhiều câu hỏi mà ít ai có thể trả lời được.

Dòng điện xoay chiều sử dụng rất nhiều và rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bộ nguồn DC cũng được sử dụng phổ biến hơn. Vậy làm sao để phân biệt và biết được đâu là nguồn điện một chiều và đâu là nguồn điện xoay chiều? Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn một số điều cơ bản về cả hai loại. Từ đó, nó có thể giúp bạn phân biệt giữa các ứng dụng AC, DC và thế giới thực.

1. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện một chiều DC là gì?

Dòng điện một chiều được biểu thị bằng DC (Dòng điện một chiều). Nói một cách dễ hiểu, dòng điện một chiều là dòng điện chạy theo một hướng cố định. Cường độ của nó có thể tăng hoặc giảm, nhưng nó không thay đổi hướng. dòng điện một chiều xoay chiều.

Chúng ta có thể bắt gặp dòng điện một chiều trong các thiết bị như pin, sạc điện thoại, ắc quy,… Đối với dòng điện một chiều, trên các thiết bị có chứa dòng điện một chiều sẽ có các dấu âm (-) và dương (+). ). Ngoài ra, chúng ta cũng đã từng nghe đến điện áp DC như: 5VDC, 12VDC, 24VDC …. Một số đặc điểm của bộ nguồn DC như:

Có thể tăng hoặc giảm cường độ dòng điện nhưng không thể đổi chiều dòng điện. Chiều truyền thống của dòng điện là từ dương sang âm Dòng điện một chiều được tạo ra bởi pin, bộ tích điện, năng lượng mặt trời.

Dòng điện xoay chiều (AC) là gì? Khái niệm về dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

AC là viết tắt của dòng điện xoay chiều. Dòng điện có hướng và cường độ thay đổi theo thời gian, thường có chu kỳ xác định. Điều này có nghĩa là dòng điện xoay chiều trong mạch sẽ chạy theo một hướng và sau đó theo hướng ngược lại. Khi nói đến nguồn điện xoay chiều, chúng ta thường đề cập đến: tần số, chu kỳ.

Hiện nay, hầu hết các thiết bị gia dụng đều sử dụng nguồn điện xoay chiều như: điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, tivi, đèn huỳnh quang, v.v. Dòng điện xoay chiều thường được biểu thị bằng các chữ cái AC hoặc dấu ngã (~)

2. Phân biệt dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Sau khi tìm hiểu về DC và AC và hiểu được các tính chất cơ bản của chúng. Tiếp theo, chúng ta hãy tóm tắt và so sánh hai loại cơ bản của dòng điện. Một số khác biệt cơ bản giữa dòng AC và DC như sau:

Nguồn điện (AC là máy phát, DC là acquy ..) Đặc tính của chiều dòng điện (AC có thể đổi chiều, DC chỉ có một chiều) Ký hiệu (AC có nghĩa là ~, DC có nghĩa là +, -) Đặc tính pha và tần số (AC có chu kỳ, tần số, pha, DC không có pha)

Ngoài những đặc điểm trên, khi sử dụng nguồn DC-AC, chúng ta cũng cần lưu ý đến mức độ an toàn khi sử dụng. Dòng điện một chiều hay dòng điện xoay chiều đều tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, chúng ta hãy học cách sử dụng điện một cách an toàn.

3. Mức độ nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Trong quá trình sử dụng điện hàng năm xảy ra rất nhiều vụ tai nạn, số người chết vì tai nạn điện cũng ngày càng nhiều. Cả dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều đều có thể gây chết người. Khi điều kiện môi trường xung quanh ẩm ướt và cường độ dòng điện đủ cao, nó có thể gây chết máy. Như trong bảng trên, mức độ ảnh hưởng đến cơ thể con người sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng điện được rút ra bao nhiêu miliampe (mA).

dc-la-gi-link-1-a10-risemountdanang-com-vn

Một thông số khác là thời gian dòng điện được đưa vào cơ thể, đây cũng là một thông số quan trọng. Như trong bảng trên, đối với dòng điện 1A, chạy nó trong cơ thể con người trong 25ms sẽ gây ra chứng liệt tim. Có thể thấy rằng thời gian rất nhanh và dòng điện rất thấp cũng có thể gây chết người.

Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo an toàn tuyệt đối khi làm việc với các thiết bị điện một chiều và xoay chiều. Nên sử dụng cầu dao tự động tại nhà để cắt điện kịp thời.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp đầy đủ cho các bạn kiến thức về DC là gì? AC là gì? cũng như những nguyên tắc khi sử dụng chúng.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button