Tin Tức Tổng Hợp

CV Là Gì? Phân Biệt CV Với Hồ Sơ Xin Việc Có Gì Khác Nhau

Sơ yếu lý lịch và CV là sự kết hợp “quyền lực” đối với người tìm việc khi đi tìm việc. Tuy nhiên, CV là gì? Làm thế nào để phân biệt CV với đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, thư xin việc? Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Xem Thêm:    Ở Trong Cùng Một Không Gian Đã Phân Loại Trong Ít Nhất 15 Phút Với F0 Được Xác Định Là F1 – Theo Quy Định Mới F0 Là Gì

Trên thực tế, rất nhiều ứng viên nhầm lẫn giữa các mẫu sơ yếu lý lịch với các mẫu đơn xin việc. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa sơ yếu lý lịch và đơn xin việc nên nó có thể gây nhầm lẫn. Vậy khái niệm sơ yếu lý lịch là gì, sơ yếu lý lịch là gì và nó khác với thư xin việc như thế nào?

Mời các bạn cùng tham gia khám phá tại đây.

Sự khác biệt giữa CV là gì và đơn xin việc, theo định nghĩa?

Khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó, điều đầu tiên giúp nhà tuyển dụng đánh giá ban đầu và phổ biến nhất về năng lực và kỹ năng của ứng viên trong buổi phỏng vấn đó là sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch. Vậy sự khác biệt giữa hai khái niệm này là gì?

CV là gì?

CV tiếng Anh hay còn gọi là Curriculum Vitae, khi dịch sang tiếng Việt được hiểu là sơ yếu lý lịch ngắn gọn sau khi lược bỏ thông tin gia đình, người thân và các thông tin khác… Với mỗi ứng viên, CV chính là “chiêu cuối” PR trước mặt các nhà tuyển dụng của Arms., thể hiện điểm mạnh và kỹ năng nổi trội của bạn so với các ứng viên khác để tăng cơ hội được tuyển dụng. Còn đối với nhà tuyển dụng, CV sẽ giúp họ có cái nhìn tổng quan và đánh giá ban đầu về sự khác biệt của mỗi ứng viên để đưa ra lựa chọn phù hợp. Sơ yếu lý lịch cho mỗi loại công việc có cách viết khác nhau tùy thuộc vào mục đích và công việc, ví dụ như sơ yếu lý lịch kế toán, sơ yếu lý lịch lễ tân, sơ yếu lý lịch nhân viên ngân hàng…

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là gì hay sơ yếu lý lịch là một bức thư bạn gửi đến nhà tuyển dụng của mình. Mong muốn được cống hiến và làm việc trong công ty được gửi gắm. Bạn cần thể hiện năng lực, kiến ​​thức hay kinh nghiệm của mình để chinh phục nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên “phóng đại” bản thân để tránh những trường hợp đáng tiếc về sau.

Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu đơn xin việc với giá khoảng 10.000 đồng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu và đặc điểm công việc của từng doanh nghiệp khác nhau mà một bộ hồ sơ xin việc có thể gồm những loại hồ sơ cụ thể. Phổ biến nhất có thể kể đến đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, sơ yếu lý lịch, bằng cấp, bảng điểm và các chứng chỉ liên quan, bản sao giấy khai sinh, bản sao CMND / CCCD có công chứng, giấy khám sức khỏe có xác nhận của cơ sở y tế…

Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Xem Thêm:    Chùm Hợp Âm Guitar Cho Bài Hát

Là một bản sơ yếu lý lịch ngắn, sơ yếu lý lịch sẽ cung cấp thông tin liên quan đến ba khía cạnh chính của mỗi ứng viên: trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm.

Về học vấn, tác giả sẽ giới thiệu sơ lược về quá trình học tập, trình độ học vấn và kiến ​​thức chuyên môn của mình trong thời gian đi học.

Để chinh phục nhà tuyển dụng bằng phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch, ứng viên cần liệt kê những kỹ năng mềm và chuyên môn sẽ giúp ích và phục vụ cho quá trình làm việc sau này của họ. Đó cũng là yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong tất cả các hồ sơ xin việc và sơ yếu lý lịch. Các kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng coi trọng có thể tham khảo kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, xử lý tình huống… kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ và các kỹ năng chuyên môn khác… thì bạn cần sử dụng chứng chỉ tương ứng để chứng minh là còn có giá trị và được quốc tế công nhận hoặc tại Việt Nam.

Về kinh nghiệm, đây cũng có thể coi là minh chứng tốt nhất cho những kỹ năng mà bạn vừa liệt kê trong sơ yếu lý lịch. Lý do là vì trải nghiệm trong quá trình làm việc thực tế là môi trường giúp bạn hoàn thiện và rèn giũa các kỹ năng của mình. Ngay cả những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đang tuyển dụng, nhưng nếu bạn đã từng làm các công việc bán thời gian như bán hàng, viết nội dung, tư vấn, huấn luyện, nhân sự, v.v…

thì ít nhiều. Nó cũng có thể giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Sự khác biệt giữa CV và đơn xin việc là gì?

Khác với sơ yếu lý lịch, đơn xin việc là điều mà ứng viên mong muốn khi ứng tuyển vào các vị trí trong công ty.

Nội dung trong đơn xin việc

Tham Khảo:   Mẹo Khi Muốn Nghe Nhạc Không Lời Trong Khi Học Để Hiệu Quả

Thư xin việc của bạn thể hiện mong muốn thực sự của bạn và cho thấy rằng bạn đã nghiên cứu tỉ mỉ cho vị trí ứng tuyển. Vị trí bạn thực sự cần và mong muốn. Biết cách lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để thể hiện sự nhiệt tình và chân thành có thể đánh gục nhà tuyển dụng. Một mẹo nhỏ bạn nên biết là hãy nhấn mạnh phần kinh nghiệm trên sơ yếu lý lịch rằng khả năng của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Cuối cùng, bạn nên tỏ ra chờ đợi câu trả lời của nhà tuyển dụng.

Nội dung trong bản CV

Đó là bản tóm tắt về trình độ học vấn, trình độ, kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc của bạn (nếu có). Nếu người đó đã có nhiều năm kinh nghiệm, hãy bao gồm quá trình làm việc của bạn, các vị trí bạn đã làm, bài học kinh nghiệm hay nói cách khác là bạn đã học được gì từ vị trí đó. Dựa trên lời giới thiệu của bạn trong sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có xem bạn phù hợp với vị trí này không?

Bạn đã quyết định gọi cho bạn để phỏng vấn chưa?

Ví dụ, một mẫu sơ yếu lý lịch tiêu chuẩn hoàn chỉnh phải có các mục sau:

cv-la-gi-a-risemount2

CV và thư xin việc khác nhau như thế nào về cách trình bày và cách viết?

Đơn xin việc

Làm thế nào để gửi một đơn xin việc là một nghệ thuật. Nộp đơn xin việc hấp dẫn như một trong hai quyền năng để đạt được mục tiêu “tìm việc” là điều mà bất kỳ ứng viên nào cũng cần biết.

Đơn xin việc cũng là bộ mặt của người làm đơn nên khi nộp cần ngắn gọn, súc tích và đặt trên mặt giấy A4, tránh trường hợp thảo luận kéo dài, làm chậm thời gian, khơi dậy thiện cảm của các người thuê lao động.

Bạn cũng cần nhớ rằng nó không liên quan gì đến việc bạn thích viết thư xin việc như thế nào. Vì đó là “bộ mặt” của bạn, bạn nên sử dụng phông chữ chung, dễ đọc khi trình bày và chỉ sử dụng loại văn bản này trong toàn bộ tài liệu của bạn. Thống nhất về phông chữ để tránh nhiều cỡ chữ khác nhau dẫn đến nhầm lẫn, thiếu chuyên nghiệp, mất sự tôn trọng của người khác.

Một trong những điều mà các nhà tuyển dụng “ghét nhất” là lỗi chính tả và ngắt dòng không đúng chỗ. Không bao giờ mắc lỗi chính tả, lỗi viết hoa, lỗi ngữ pháp, lỗi câu. Hãy dành một chút thời gian để đọc lại đơn đăng ký của riêng bạn.

Điều này cho thấy sự khác biệt giữa sơ yếu lý lịch và thư xin việc như thế nào? Bạn nên lưu ý để có một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo. Đặc biệt khi bạn đang viết đơn xin việc bằng tiếng Anh, bạn sẽ thường xuyên nhận thấy lỗi này, và hoàn toàn không có lỗi ngữ pháp nào.

Về cách viết CV

Trên thực tế, CV có thể được hiển thị theo nhiều cách, màu sắc, bố cục khác nhau… Tuy nhiên, một CV cụ thể sẽ có các bố cục sau:

Thông tin cá nhân của bạn là họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên hệ.

Quá trình học tập không phải là sinh viên mà ở bậc đại học hoặc cao đẳng, bạn sẽ có được các chứng chỉ liên quan như tin học văn phòng, chứng chỉ ngoại ngữ, SEO, dạy nghề, thiết kế… vv.

Kinh nghiệm làm việc là một vị trí bạn đã từng đảm nhiệm. Lên danh sách không phải để sở hữu mà nó thể hiện rằng bạn là một người có tâm huyết với công việc của mình.

Kỹ năng Bạn có được: Hãy nêu những kỹ năng mềm bạn có như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… để khẳng định cá nhân và năng lực của bạn.

Tại sao tôi phải viết sơ yếu lý lịch một cách chính xác?

cv-la-gi-a-risemount1

Sơ yếu lý lịch của bạn giống như một hình thức tự quảng cáo, vì vậy nếu sơ yếu lý lịch của bạn có những lỗi chính tả cơ bản hoặc những vấn đề về diễn đạt, chắc chắn bạn sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Những sai lầm cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch

Khi viết sơ yếu lý lịch, nhiều bạn mắc phải những lỗi tưởng chừng như đơn giản khiến nhà tuyển dụng rất khó chịu. Vậy bạn có biết những sai lầm nào cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch không? Hãy làm theo những lời khuyên sau:

Tránh sai lầm quá phô trương khi viết một bản sơ yếu lý lịch quan trọng mà nhiều người không để ý

Địa chỉ email không chuyên nghiệp, thiếu nghiêm túc (ví dụ: becondethuong@gmail.com). Bạn cần chú ý viết những email xin việc chuyên nghiệp nhất, vì đây là phần quan trọng quyết định việc nhà tuyển dụng có nên xem sơ yếu lý lịch của bạn và mời phỏng vấn hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp chung hoặc bản sao của các mẫu sơ yếu lý lịch năm 2019 có sẵn.

Một sai lầm mà nhiều người tránh khi viết sơ yếu lý lịch là trình bày quá dài và lan man về quá trình học tập (cấp 1, cấp 2…). Tóm lại, nhà tuyển dụng không bao giờ quan tâm đến thời gian.

Mô tả kinh nghiệm làm việc quá dài, liệt kê đầy đủ chi tiết, kể cả việc làm ngắn hạn dưới 3 tháng (thử việc, in tờ rơi quảng cáo…)

Không nêu hoặc trình bày sai các tài liệu tham khảo và chi tiết liên hệ. Điều này có thể khiến hồ sơ xin việc của bạn không đáng tin cậy và mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Lỗi chính tả, lỗi chấm câu, bố cục cơ bản, đề mục không rõ ràng, viết tràn lan, tư duy không rõ ràng.

Viết sơ yếu lý lịch như thế nào cho đúng?

Sau đây là một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch, bạn đọc có thể tham khảo:

Khi viết sơ yếu lý lịch đầu tiên, hãy nhớ rằng mọi người nên có một địa chỉ email cố định, sử dụng thường xuyên và được đặt tên chuyên nghiệp theo họ tên, năm sinh, đơn vị công tác… (ví dụ: huyen_neu@gmail.com)

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên đề cập đến các mục tiêu tổng thể của vị trí hoặc công ty bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng có thể chia nhỏ mục tiêu thành kỳ vọng cho công việc trong tương lai và mục tiêu dài hạn cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Về trình độ học vấn, ngoài việc thể hiện năng lực, trình độ chuyên môn, bạn cũng nên nêu bật các dự án, nghiên cứu (nếu có) mà bạn đã tham gia, có thể bổ sung các khóa học nâng cao, kỹ năng chuyên môn hoặc nâng cao kỹ năng mềm…

Khi trình bày kinh nghiệm làm việc, bạn nên kèm theo những bằng chứng cụ thể về thành tích của mình, điều này sẽ làm tăng tính thuyết phục và độ tin cậy cho hồ sơ xin việc.

Một lưu ý khác khi viết sơ yếu lý lịch nhỏ nhưng không kém phần quan trọng là nếu có thể hãy liệt kê tên các dự án tình nguyện, hoạt động cộng đồng, đóng góp cho xã hội và kèm theo các dẫn chứng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm CV là gì, đơn xin việc là gì, sơ yếu lý lịch là gì, tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch và những điều cần làm khi viết sơ yếu lý lịch một cách chính xác. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ học được những bí quyết để làm đẹp hồ sơ xin việc và chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Cũng giống như một đơn xin việc, nó không nên quá dài dòng, tránh những lỗi cơ bản như lỗi chính tả, và không sử dụng những từ quá phô trương.

Bài viết của chúng tôi cho thấy rõ ràng các sơ yếu lý lịch và thư xin việc khác nhau.

“Ghé thăm trang web Risemount Danang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button