Tin Tức Tổng Hợp

Cryptography là gì – Tổng quan về kiến ​​thức mật mã

cryptography-la-gi-a-risemount4

Mật mã cho phép các tài sản kỹ thuật số được giao dịch và xác minh mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Vậy mật mã là gì? Họ làm việc như thế nào? Hãy cùng ICOViet tìm hiểu tiền mã hóa là gì với bài viết dưới đây.

cryptography là gì? Mật mã hoặc mật mã cung cấp một phương thức giao tiếp an toàn ngăn các bên không được phép (thường được gọi là kẻ thù hoặc tin tặc) truy cập vào các thông điệp bí mật được trao đổi giữa các bên được ủy quyền. Phương pháp được cung cấp bởi mật mã được gọi là mã hóa.

Xem Thêm:    Giải mã đầu số 098 là mạng gì? Ý nghĩa của tiền tố 098

cryptography-la-gi-a-risemount3

Thuật toán mã hóa chỉ được coi là an toàn khi kẻ tấn công không thể xác định bất kỳ thuộc tính nào của bản rõ hoặc khóa và chỉ khi bản mã có mặt. Những kẻ tấn công sẽ không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về khóa, ngay cả khi chúng có nhiều tổ hợp bản rõ / bản mã bằng cách sử dụng khóa đó.

Lịch sử mật mã

Nguồn gốc của mật mã có thể bắt nguồn từ khoảng năm 2000 trước Công nguyên, khi người Ai Cập sử dụng chữ tượng hình. Chúng bao gồm các chữ tượng hình phức tạp, ý nghĩa đầy đủ của chúng chỉ được biết đến với một số ít giới tinh hoa.

cryptography-la-gi-a-risemount2

Trong những năm kể từ đó, mật mã đã trở thành chiến trường cho một số nhà toán học và nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới. Khả năng lưu trữ và truyền tải thông tin quan trọng một cách an toàn đã được chứng minh là điều kiện tiên quyết để thành công trong chiến tranh và kinh doanh.

Các ý tưởng mật mã tiên tiến hiện đã có trong phạm vi công cộng.

Các mục tiêu của Cryptography là gì?

  • Các mục tiêu cốt lõi của mật mã ngày nay bao gồm:
  • Sự an toàn
  • Đứng thẳng
  • không bị từ chối
  • Sự chính xác
  • Sự an toàn

Bảo mật dữ liệu đảm bảo rằng dữ liệu bị hạn chế đối với những người có quyền xem nó. Tính bảo mật đảm bảo rằng chỉ người nhận dự kiến ​​mới có thể giải mã thư và đọc nội dung của thư.

Thẳng đứng

Tham Khảo Thêm:         Sinh năm 1986 mệnh gì? Tuổi gì và hợp màu gì?

Tính toàn vẹn của dữ liệu đề cập đến tính chính xác, hợp pháp và nhất quán của thông tin trong một hệ thống. Tính toàn vẹn tập trung vào khả năng đảm bảo rằng thông tin chứa trong một thông điệp không thể bị sửa đổi trong quá trình lưu trữ hoặc truyền tải.

không bị từ chối

Không từ chối nghĩa là người gửi thư không thể quay lại trong tương lai để phủ nhận lý do tại sao gửi hoặc tạo thư.

Không thoái thác tương tự như tính toàn vẹn của dữ liệu, nhưng nó liên quan nhiều hơn đến việc biết ai đã gửi thông tin hơn là liệu thông tin có bị thay đổi trong quá trình này hay không.

sự chính xác

Tính xác thực đảm bảo rằng người gửi và người nhận có thể xác minh danh tính của nhau và đích của tin nhắn. Hai loại xác thực thường được sử dụng trong mật mã.

  • Xác minh tính toàn vẹn như MAC hoặc HMAC đảm bảo rằng dữ liệu không bị giả mạo.
  • Xác thực nguồn gốc, chẳng hạn như chứng chỉ SSL, có thể được sử dụng để xác minh danh tính của người đã tạo thông tin.

kỹ thuật của cryptography là gì

Hãy để chúng tôi hiểu các thuật toán mã hóa khác nhau. Mật mã bao gồm hai phần, mã hóa và giải mã sử dụng mật mã còn được gọi là khóa. Các bộ mật mã được mã hóa bằng một thuật toán duy nhất khi được gửi đi và một thuật toán khác được sử dụng để xác thực thông điệp ở phía người nhận.

cryptography-la-gi-a-risemount1

Toàn bộ quy trình được nhúng trong các giao thức và mã phần mềm được viết để chạy hệ điều hành và các thiết bị điện tử, yêu cầu tạo ra các khóa công khai và riêng tư để mã hóa và giải mã. Có ba loại thuật toán mật mã. Tìm hiểu cách hoạt động của mật mã

Mật mã hoạt động như thế nào?

Có nhiều cách để mã hóa thông tin, mức độ phức tạp của chúng phụ thuộc vào mức độ bảo vệ mà dữ liệu có thể yêu cầu. Nhưng chúng ta thường thấy ba loại thuật toán mật mã.

Mã hóa đối xứng

Mã hóa đối xứng (hoặc mã hóa khóa) dựa trên một khóa duy nhất. Điều này có nghĩa là cả người gửi và người nhận dữ liệu đều chia sẻ cùng một khóa, sau đó khóa này được sử dụng để mã hóa và giải mã thông tin.

Đối với điều này, chìa khóa cần được thương lượng trước. Mặc dù vẫn là một nguồn mã hóa tốt, nhưng thực tế là chỉ có một khóa bảo vệ thông tin có nghĩa là có một số rủi ro liên quan đến việc gửi thông tin qua một kết nối không an toàn.

Hãy tưởng tượng bạn muốn chia sẻ chìa khóa cửa trước của mình với một người bạn bằng cách giấu nó dưới tấm thảm chùi chân. Bạn bè của bạn bây giờ có thể đến thăm nhà của bạn. Nhưng cũng có thể người lạ tìm thấy chìa khóa và vào mà không có sự cho phép của bạn.

Mã hóa bất đối xứng

Mã hóa không đối xứng – hoặc mã hóa khóa công khai – sử dụng một cặp khóa. Mức độ bảo mật bổ sung này ngay lập tức tăng khả năng bảo vệ dữ liệu. Trong trường hợp này, mỗi khóa có một mục đích riêng.

Có một khóa công khai có thể được trao đổi với bất kỳ ai trên bất kỳ mạng nào. Khóa này chứa thông tin về cách mã hóa dữ liệu và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó.

Mật mã học và Mật mã học

Tham Khảo:   Cc là gì và bcc trong email là gì? phân biệt chi tiết

Một điểm hấp dẫn lớn của Crypto là tính bảo mật và tính minh bạch của chúng trên blockchain. Tất cả những điều này đều dựa vào cơ chế mã hóa. Đây là cách hầu hết các loại tiền điện tử dựa trên blockchain vẫn an toàn, vì vậy nó tạo thành bản chất của tiền điện tử.

Kết luận

Bài viết này cung cấp cho bạn hiểu biết chuyên sâu về mật mã là gì, nguồn gốc của nó, các loại mật mã, các kỹ thuật và thuật toán được sử dụng trong mật mã.

cryptography là gì Với việc vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công mạng ngày càng thường xuyên, tầm quan trọng của mật mã trong thế giới ngày nay là vô cùng lớn. Ngoài việc số hóa và ảnh hưởng ngày càng tăng của Internet, tiền điện tử cũng trở nên cực kỳ quan trọng vì chúng cung cấp một cách giao dịch an toàn.

“Ghé thăm trang web Risemount Danang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button