Tin Tức Tổng Hợp

Credit card là gì? Những điều cần biết về thẻ tín dụng vào năm 2022

Với sự phát triển của xã hội, nhiều người rất thích thanh toán bằng thẻ. Trong đó, thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến bởi nhiều tiện ích.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu credit card là gì? Tại sao sử dụng thẻ tín dụng? Cần chú ý điều gì để tiêu dùng hợp lý? Mời các bạn tham khảo thông tin sau.

1. Thẻ tín dụng credit card là gì?

Credit card là gì? Credit card hay còn gọi là thẻ tín dụng là một loại thẻ do ngân hàng phát hành. Thẻ cho phép người sở hữu thanh toán trước mà không cần có tiền trong tay. Tóm lại, thẻ tín dụng cho phép bạn “tiêu ngay, trả sau”.

Sử dụng hình thức này, khách hàng có thể dễ dàng chi tiêu trong một hạn mức cho phép, được gọi là hạn mức tín dụng. Hạn mức này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào điều kiện của chủ thẻ và lịch sử mở thẻ.

credit-card-la-gi-1-a2-risemountdanang-com-vn

Vay ngân hàng không lãi suất trong vòng 45 ngày khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, sau đó, nếu chủ thẻ không thanh toán số tiền đã chi tiêu, ngân hàng sẽ tính lãi cho khoản vay. Ngày tính lãi sẽ phụ thuộc vào thời hạn thanh toán trong kỳ sao kê.

Khi tìm hiểu thẻ tín dụng là gì, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Về cơ bản, đây là hai hình thức phát hành thẻ hoàn toàn khác nhau. Thẻ ghi nợ, còn được gọi là thẻ ghi nợ, là một thẻ ATM được sử dụng để thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng tiền có sẵn trong tài khoản. Nói một cách đơn giản, bạn chỉ có thể sử dụng bao nhiêu tiền mình có chứ không có thẻ “tiêu ngay, trả sau” như thẻ tín dụng.

2. Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Hiện nay, các ngân hàng thường chia thẻ tín dụng thành hai loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.

2.1. Thẻ tín dụng nội địa

Đây là thẻ do ngân hàng của một quốc gia phát hành. Do đó, chủ thẻ chỉ có thể sử dụng để thanh toán các giao dịch trong nước. Ví dụ bạn đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng Việt Nam như Vietcombank, ACB Bank,… thì đây là thẻ tín dụng nội địa Việt Nam. Theo đúng nghĩa, thanh toán chỉ có thể được thực hiện ở Việt Nam. Điều này không thể thực hiện được khi bạn ra nước ngoài và muốn giao dịch bằng thẻ nội địa của mình.

2.2. Thẻ tín dụng quốc tế

Đây là những thẻ thuộc các tổ chức phát hành dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như Visa / MasterCard, JCB, v.v. So với thẻ tín dụng nội địa thì thẻ quốc tế tiện lợi hơn rất nhiều. Khi có thẻ tín dụng quốc tế, bạn có thể dễ dàng thanh toán trong và ngoài nước. Ngày nay, để có được một thẻ tín dụng quốc tế không khó. Bạn chỉ cần đến ngân hàng đã phát hành thẻ mà bạn muốn làm.

3. Chức năng của thẻ tín dụng

Ngày nay, hầu hết mọi người thích thanh toán và giao dịch qua thẻ tín dụng hơn tiền mặt. Vậy thẻ tín dụng có vai trò gì và nó mang lại những lợi ích gì?

3.1. Thanh toán dễ dàng

Với thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán một cách tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Cho dù bạn đang mua sắm tại siêu thị, mua sắm tại cửa hàng, thanh toán hóa đơn, mua hàng trực tuyến, … chỉ cần nhập thông tin chính xác trên thẻ là bạn sẽ có thể yên tâm chi tiêu.

3.2. Thanh toán chậm

Với thẻ tín dụng, không phải lúc nào bạn cũng phải mang theo cả đống tiền khi đi mua sắm. Chủ thẻ tín dụng có thể mua hàng và sau đó “thanh toán” khoản vay với ngân hàng.

Như chúng ta đã biết, khách hàng sẽ có 45 ngày để thanh toán không lãi suất. Tuy nhiên, sau đó, ngân hàng sẽ tính lãi suất tương đương với lãi suất cho vay. Hạn mức tín dụng, phí và lãi suất cũng khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng và loại thẻ.

3.3. Rút tiền mặt

Ngoài chức năng thanh toán, thẻ tín dụng còn có chức năng rút tiền tương tự như thẻ ATM. Với thẻ tín dụng, bạn cũng có thể rút tiền mặt từ tài khoản của mình để chi tiêu khi cần thiết. Tuy nhiên, nên hạn chế tối đa việc rút tiền và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Vì phí khi rút tiền khá cao lên tới 4% tổng số tiền bạn cần rút. Ngoài ra, lãi suất áp dụng cho tiền tệ cũng rất cao.

3.4. Trả góp

Nói đến các chức năng của thẻ tín dụng thì không thể không nói đến chức năng trả góp của thẻ. Hiện nay, hầu hết các trang thương mại điện tử và cửa hàng đều chấp nhận hình thức trả góp bằng thẻ.

Nhiều chương trình ưu đãi 0% và lãi suất thấp. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính khi phải thanh toán hóa đơn một lần. Quy trình thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mua sắm và lựa chọn phương thức thanh toán hoàn toàn bằng thẻ tín dụng.

Hi vọng với những thông tin này bạn đã giải đáp được thắc mắc về credit card là gì. Làm thế nào để sử dụng thẻ và những lưu ý để tránh bị mất tiền bởi các giao dịch bất hợp pháp? Những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng, còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay cho mình một chiếc thẻ tiện lợi.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button