Tin Tức Tổng Hợp

Cfa Là Gì? Học Cfa Để Làm Gì?

Bạn đam mê tài chính và đang thắc mắc CFA là gì? CFA là một trong những chứng chỉ “đam mê” trong ngành tài chính, nhưng thực tế người ngoài ngành không biết chứng chỉ CFA là gì? Tại Việt Nam, chứng chỉ CFA đã và đang được nhiều người theo học hơn để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Nếu bạn đang học CFA, bài viết này là dành cho bạn!

Chứng chỉ CFA là gì?

Tòa phúc thẩm cuối cùng là gì? CFA là viết tắt của Charter Financial Analyst – chứng chỉ nghề nghiệp được coi là tiêu chuẩn uy tín và chất lượng nhất trong lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư, do Viện CFA Hoa Kỳ – hiệp hội quốc tế về các nhà quản lý cấp. Các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp toàn cầu chuẩn bị và trao bằng.

Chứng chỉ CFA được coi là một trong những bằng chứng đảm bảo nhất về sự nghiệp thành công cho các cá nhân làm việc trong lĩnh vực tài chính. Vì CFA có một chương trình đào tạo lâu đời, được thành lập từ năm 1962, đã có những đóng góp quan trọng cho các tiêu chuẩn toàn cầu về đạo đức và chuyên môn.

Ngày nay, giá trị của chứng chỉ CFA ngày càng được công nhận bởi các tập đoàn toàn cầu, các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, các nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh. Hiệp hội ước tính có khoảng 178.000 thành viên tại 162 quốc gia trên thế giới.

Chứng chỉ CFA có giá trị trong bao lâu?

CFA là một bằng cấp chuyên môn được quốc tế công nhận, có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới. Mạng lưới chủ thuê CFA là các sĩ quan cấp cao, cố vấn chuyên môn hoặc lãnh đạo của các tập đoàn tài chính và doanh nghiệp bao gồm 162 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, các ứng viên CFA được tự do lựa chọn nơi làm việc. Chủ thuê tàu CFA Việt Nam có thể luân chuyển sang Châu Âu, Singapore, Hoa Kỳ, …

CFA được công nhận là cam kết trọn đời cho sự xuất sắc của ngành do Hiệp hội Quản lý Đầu tư công nhận. Khi có CFA, bạn có thể sử dụng mãi mãi mà không cần thi lại 1-2-3 năm. Điều này có nghĩa là bạn có hộ chiếu cho toàn bộ quá trình hành nghề.

Chứng chỉ CFA có thể mang lại lợi ích như thế nào cho sự nghiệp của bạn?

Như đã đề cập trước đó, các ứng viên có CFA luôn được đánh giá cao trên thị trường, đây cũng được coi là con đường sự nghiệp tốt nhất trong lĩnh vực tài chính. Điều này có nghĩa là một khi bạn có CFA, bạn có một lợi thế cạnh tranh rất mạnh trên thị trường lao động. Bạn có thể làm việc cho bất kỳ công ty nào trong ngành tài chính toàn cầu.

Chương trình CFA tập trung vào việc khám phá chi tiết các mô hình tài chính, quản lý danh mục đầu tư và các lĩnh vực đầu tư tương tự. Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, quản lý quỹ đầu cơ và quỹ đầu cơ đánh giá cao kiến ​​thức nền tảng này. Do đó, các chủ thuê tàu có nhiều cơ hội nắm giữ các vị trí chủ chốt trong công ty hơn so với các ứng viên từ các lĩnh vực khác.

Các chủ thuê CFA thường bắt đầu kinh doanh và tiến bộ trong các lĩnh vực sau: công ty đầu tư và quản lý quỹ, công ty môi giới, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản khách hàng cá nhân, quỹ đầu cơ … ) chẳng hạn như JPMorgan, PricewaterhouseCoopers, HSBC, Bank of America, Merrill Lynch, UBS, Ernst & Young. Ngân hàng Hoàng gia Canada, Citigroup, Morgan Stanley và Wells Fargo.

Tuy nhiên, điều này áp dụng cho các thị trường tài chính toàn cầu. Ở Việt Nam, hãy bắt đầu từ cấp độ đầu tiên: bạn sẽ có được lợi thế lớn khi tham gia các cuộc thi tài chính, du học, ứng tuyển vào các vị trí tư vấn tài chính, đầu tư, môi giới, v.v.

Sau khi hoàn thành Cấp độ 2, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí trong ngân hàng, nhà phân tích tài chính tập đoàn tài chính, nhà phân tích đầu tư, mua bán và sáp nhập, định giá hoặc các nguồn tài trợ. Và đặc biệt khi bạn tham gia vào lĩnh vực chứng khoán, bạn được miễn ngay 3/7 chứng chỉ nghiệp vụ chứng khoán mà SFC yêu cầu khi bạn đang hành nghề.

Cấp độ 3, ngoài cơ hội có bằng CFA và trở thành chủ nhân điều lệ CFA – thành viên của tổ chức CFA Hoa Kỳ gồm 170.000 chuyên gia, bạn sẽ luôn được đánh giá cao cho các vị trí quản lý cấp cao trong lĩnh vực tài chính như quỹ. Quản lý, quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư…

Các công ty tài chính hàng đầu mà bạn có thể nhắm đến như: Vina Capital, Viet Capital, FPT Security, Bảo Việt Securities, KPMG, PwC, Deloitte, Ernst & Young và các công ty tài chính Big4, Ngân hàng Nông nghiệp, BIDV, MB và các ngân hàng lớn khác .. …

Các yêu cầu để trở thành chủ sở hữu điều lệ CFA là gì?

Để trở thành chủ sở hữu điều lệ CFA, bạn cần được đào tạo chuyên sâu về 10 môn học ở 3 cấp độ sau:

Cấp độ 1 – Cấp độ kiến ​​thức sẽ cung cấp một cách hệ thống các kiến ​​thức và khái niệm trong lĩnh vực tài chính;

Cấp độ 2 – Cấp độ kỹ năng sẽ tập trung vào các công cụ và kỹ năng phân tích tài chính, xây dựng mô hình định giá, xác định cơ hội, tính khả thi trong môi trường kinh doanh;

Cấp độ 3 – Cấp độ ứng dụng sẽ cung cấp kiến ​​thức về chiến lược kinh doanh, tập trung vào các kỹ năng áp dụng để lập kế hoạch và quản lý danh mục đầu tư hiệu quả.

Trong đó, 10 môn học của chương trình đào tạo CFA là:

Tiêu chuẩn Đạo đức và Nghề nghiệp: Học cách nâng cao chất lượng và năng lực của các nhà đầu tư trong thực tế hàng ngày.

Phương pháp định lượng: Cung cấp các công cụ tính toán cơ bản về lãi suất (tỷ lệ chiết khấu), lợi tức, giá trị dòng tiền (giá trị thời gian của tiền), cũng như các công cụ về thống kê, xác suất và kiểm định giả thuyết.Kinh tế học: Kiến thức chung về kinh tế vi mô và vĩ mô. Từ đó, người học có được góc nhìn phân tích về rủi ro hệ thống trên thị trường tài chính.

Phân tích và báo cáo tài chính / Phân tích báo cáo tài chính: Người học sẽ được học các khái niệm và kỹ năng cơ bản về phân tích báo cáo tài chính, một trong những bước quan trọng để đánh giá năng lực tài chính và cốt lõi của một doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp / Nhà phát hành doanh nghiệp: Cung cấp nền tảng về hoạt động kinh doanh và các dự án ảnh hưởng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp như thế nào? Khái niệm quản trị công ty? Kết hợp những kiến ​​thức này, người học sẽ đưa ra những phán đoán cơ bản về rủi ro phi hệ thống.

Đầu tư cổ phiếu: Sử dụng kiến ​​thức về phân tích báo cáo tài chính để cung cấp cho sinh viên các công cụ định giá chứng khoán vốn: chiết khấu dòng tiền, định giá và giá trị tài sản ròng theo phương pháp tỷ lệ giá trên thu nhập.

Thu nhập cố định: Nghiên cứu các loại bảo mật thu nhập cố định, điểm chuẩn danh mục đầu tư và các chủ đề phức tạp khác.

Phái sinh: Tìm hiểu về thị trường kỳ hạn, thị trường kỳ hạn, thị trường quyền chọn…

Đầu tư thay thế: bất động sản, cổ phần tư nhân, hàng hóa.

Quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch giàu có: Áp dụng kiến ​​thức về phương pháp định lượng để giới thiệu cho người học và áp dụng các công thức trong quản lý danh mục đầu tư. Người học được dạy cách quản lý danh mục đầu tư, mối quan hệ tài sản và rủi ro chung trên thị trường: rủi ro có hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

Từ 10 chủ đề nêu trên, chúng tôi có thể tóm tắt thành 4 nhóm chủ đề như sau:

Công cụ: Phương pháp Định lượng; Kinh tế học; Phân tích Báo cáo tài chính / Báo cáo và Phân tích Tài chính.

Tài sản (công cụ / sản phẩm tài chính bạn có thể đầu tư vào): Đầu tư cổ phiếu; Thu nhập cố định; Phái sinh; Đầu tư thay thế.

Quản lý và phân tích danh mục đầu tư: Nhà phát hành doanh nghiệp / Tài chính doanh nghiệp; Quản lý danh mục đầu tư.

Chuẩn mực đạo đức và nghề nghiệp (đảm bảo rằng mọi hoạt động đầu tư được thực hiện theo quy định của pháp luật): Chuẩn mực đạo đức và nghề nghiệp.

Tuy nhiên, vượt qua 3 cấp độ không đủ điều kiện để bạn trở thành chủ sở hữu điều lệ CFA – thành viên của Hiệp hội Quản lý Đầu tư Hoa Kỳ. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn có đủ 36 tháng kinh nghiệm làm việc trong quá trình ra quyết định đầu tư, hoàn thành mô tả công việc, chuẩn bị thư giới thiệu và được Kỳ chấp thuận từ Hội đồng CFA Hoa Kỳ.

Ngoài ra, CFA cung cấp hình thức thành viên Liên kết dành cho các chuyên gia tài chính chưa có 4 năm kinh nghiệm nhưng muốn tham gia cộng đồng CFA và mở rộng mối quan hệ với những người trong ngành.

Chi phí để thi lấy chứng chỉ CFA là bao nhiêu?

Trên thực tế, về chi phí học tập, theo học CFA thường tiết kiệm chi phí hơn so với các lựa chọn khác như MBA, Thạc sĩ, v.v. Do đó, các khoản phí mà ứng viên CFA cần phải trả khi đạt được chứng chỉ CFA bao gồm:

Phí mở tài khoản: $ 450 (Tháng 2 năm 2023: $ 350) – Đối với các ứng viên CFA Cấp 1 lần đầu, phí này chỉ phải trả một lần. Sau khi hoàn thành khoản phí này, bạn có thể nhận được thông tin tham khảo đầy đủ và sự công nhận toàn cầu về kết quả của bạn.

Lệ phí thi: $ 700 / cấp độ, trả trước (từ tháng 2 năm 2023: $ 900) và $ 1000 / cấp độ, học kỳ tiêu chuẩn (từ tháng 2 năm 2023: $ 1200)

Học phí: Phụ thuộc vào phương pháp đào tạo và trung tâm mà bạn lựa chọn. Tại Việt Nam, con số cho cả 3 mức thường từ 30 đến 40 triệu đồng.

Như vậy tổng chi phí bạn cần bỏ ra chưa đến 100 triệu đồng mà bạn không cần phải nghỉ việc hay sang nước khác học tập, bạn vẫn có thể giữ được công việc toàn thời gian mà vẫn có bằng cấp quốc tế. của Hoa Kỳ.

Ngược lại, chương trình MBA có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian và học phí hơn. Thêm vào đó, cuộc sống ở nước ngoài cũng rất tốn kém.

Đặc biệt, theo Viện CFA, các vị trí phân tích viên CFA luôn kiếm được gấp đôi các vị trí khác, trung bình khoảng 300.000 USD / năm ở Mỹ.

Theo khảo sát của SalaryExpert, tại Việt Nam, mức lương cơ bản của nhân viên điều hành CFA tại Việt Nam là 460.000.000 đồng / năm, chưa bao gồm tiền thưởng. Dự kiến ​​đến năm 2024, con số này có thể tăng thêm 65%, tương ứng với 718.742.518 đồng. Điều này càng khẳng định rằng CFA là một khoản đầu tư sinh lợi có thể mang lại lợi nhuận lâu dài cho sự nghiệp của bạn.

Khi nào tôi nên bắt đầu học CFA?

Theo khảo sát của signal.com, trung bình bạn phải mất 300 giờ học để hoàn thành 10 môn học ở 3 cấp độ CFA. Trong số này, sinh viên thường học 10 đến 15 giờ mỗi tuần trong thời gian 6 tháng (khoảng 2 tháng rưỡi cho một môn học). Vì vậy, nếu bạn đang có ý định theo đuổi CFA, chúng tôi luôn khuyến khích ứng viên bắt đầu sớm để đảm bảo kết quả tốt nhất và nhanh chóng đạt được lợi thế cạnh tranh và tạo ra giá trị trong ngành đang phát triển của họ.

Ngoài ra, bạn cần đề cập đến các điều kiện để có thể đăng ký kỳ thi CFA:

Đối tượng là sinh viên năm cuối đã hoàn thành khóa học cao đẳng, đại học hoặc ngành học tương đương. Sinh viên năm cuối có thể đăng ký các kỳ thi Cấp độ 1, tuy nhiên, để tham gia các kỳ thi Cấp độ 2, thí sinh cần phải hoàn thành kế hoạch học tập trước khi đăng ký.

Ứng viên có 4.000 giờ kinh nghiệm làm việc và vị trí không cần liên quan đến lĩnh vực đầu tư – tài chính. Lưu ý: CFA chỉ công nhận kinh nghiệm “toàn thời gian” (theo CFA Institute).

Bên cạnh mức lương lý tưởng, chứng chỉ CFA mang lại những giá trị gì?

Ngoài bằng cấp có giá trị quốc tế, giá trị của CFA giúp làm nổi bật sơ yếu lý lịch của bạn để tăng tỷ lệ chấp nhận và cho bạn cơ hội ứng tuyển vào các công ty lớn. Đầu tư – dẫn đầu ngành tài chính.

Đặc biệt, chứng chỉ CFA còn là bàn đạp giúp bạn nhanh chóng thăng tiến lên vị trí dẫn đầu trong ngành. Với mạng lưới toàn cầu gồm 178.000 thành viên, đây cũng là cơ hội để bạn mở rộng mạng lưới của mình với các chuyên gia và nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.

Ngoài ra còn có các sự kiện thường xuyên và kiến ​​thức dành riêng cho các chủ thuê CFA để bạn nâng cao, cập nhật kiến ​​thức, dự đoán các xu hướng hiện tại và là điều kiện tiên quyết tốt nhất để bước đầu thiết lập giá trị trong ngành của bạn.

Kết luận

Vậy bạn có biết CFA là gì không? Kỳ thi CFA để làm gì? CFA không phải là tấm vé vàng giúp bạn vượt qua mọi cánh cửa sự nghiệp, mà là hiện thân của sự làm việc chăm chỉ, đầu tư vào kiến ​​thức một cách bền vững và có hệ thống, xây dựng tư duy phân tích và khẳng định sự theo đuổi nghiêm túc trong ngành. Đó là lý do tại sao chúng tôi coi đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp và chuyên môn của bạn trong ngành tài chính – đầu tư.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button