Tin Tức Tổng Hợp

Mô hình canvas là gì? Hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao và cách lập một kế hoạch kinh doanh hiệu quả

canvas là gì? Mô hình Canvas là một khung đồ họa chiến lược giúp biểu diễn và hệ thống hóa thông tin. Mục tiêu của mô hình Canvas là xác định vị trí và thực hiện kế hoạch kinh doanh để ổn định và tăng trưởng tài chính.

Tham Khảo Thêm:         Hướng dẫn cách trình bày bìa tiểu luận đẹp và ấn tượng

canvas-la-gi-a-risemount2

Mô hình, thiết kế đồ họa 3D Canvas là gì

Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh, hoặc mới bắt đầu hình thành ý tưởng kinh doanh thì mô hình Canvas là công cụ hữu hiệu giúp bạn sắp xếp mọi thông tin của mình. Mô hình Canvas cũng cung cấp một kế hoạch thực hiện có tầm nhìn xa để ra mắt sản phẩm và dòng tiền kinh doanh. Các mô hình và phương pháp canvas đã được áp dụng và thử nghiệm tại ít nhất 45 quốc gia trên thế giới.

Xây dựng một mockup Canvas không khó, hãy tin tưởng vào bản thân, bài viết phi lợi nhuận này sẽ giúp bạn. Hãy nghiên cứu kỹ từng giai đoạn và đừng vội vàng.

Câu chuyện hình thành mô hình nhà bạt

Xem Thêm:    Ẩn dụ là gì? Các kiểu ẩn dụ? Ví dụ về phép ẩn dụ trong ngôn ngữ học

“Business Model Canvas” được dịch sang tiếng Việt là “Khung mô hình kinh doanh”, thường được gọi tắt là Canvas Model.

Giáo sư Yves Pigneur (trái), Tiến sĩ Alexander Osterwalder (phải), với mô hình Canvas phía sau, Tín dụng hình ảnh: Cảnh khởi nghiệp

Mô hình Canvas được phát triển bởi nhà tư vấn kinh doanh Thụy Sĩ, Tiến sĩ Alexander Osterwalder và Giáo sư Yves Pigneur, giáo sư về hệ thống thông tin quản lý tại Đại học Lausanne. Hai nhà sáng lập Mô hình Canvas đã dày công sưu tầm, nghiên cứu và xây dựng mô hình từ cuối những năm 2000, họ đã thử nghiệm và phát hiện ra 9 điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có để giúp hình thành một kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

09 loại mô hình canvas là gì

canvas-la-gi-a-risemount1

Mockup canvas, thiết kế đồ họa © Vũ Digital

 1. Phân khúc khách hàng (Target Customer Segmentation) – CS
 2. Đề xuất giá trị – Phó chủ tịch
 3. Kênh – chỉ
 4. Quan hệ khách hàng – CR
 5. Nguồn thu nhập – RS
 6. Tài nguyên chính – KR
 7. Hoạt động chính – KA
 8. Đối tác chính – KP
 9. Cơ cấu chi phí – CS

Tải xuống Mô hình Canvas PDF

Xem Thêm:    UAE là gì? Những quốc gia và điểm nổi bật ở UAE

Vũ đã chuẩn bị và chia sẻ hai file PDF mô hình Canvas khổ A3 và A4, các bạn có thể tải về và thực hành, các file này do chúng tôi chia sẻ, không vì lợi nhuận, không sử dụng cho mục đích thương mại.

 • Mockup canvas, thiết kế đồ họa © Vũ Digital
 • Tải xuống Mô hình Canvas PDF
 • Những lưu ý khi xây dựng mô hình Canvas

Đừng lo lắng, vì bạn không biết gì, bạn viết sai hoặc làm sai cũng có thể xảy ra, điều đó không quan trọng, bạn cứ làm và bạn sẽ thấy mình giỏi hơn bạn nghĩ.

Hãy liệt kê tất cả mọi thứ trong các danh mục, càng nhiều càng tốt trong mỗi danh mục. Một tách cà phê có thể giúp bạn rất nhiều.

Khi bạn đã liệt kê tất cả mọi thứ từ tờ đầu tiên, hãy chuyển sang tờ thứ hai, tờ in thứ ba… hãy tiếp tục sàng lọc qua chín loại nội dung, tiếp tục phát triển và hoàn thiện, và chỉ dừng lại khi bạn không thể tiếp tục phát triển, Đừng xé những tờ đầu tiên, hãy giữ chúng lại.

Đừng lo lắng, mô hình Canvas không được thực hiện trong một ngày! Vũ khuyên bạn nên dành đến 90 phút mỗi ngày để làm việc trên Canvas khi nào và ở đâu bạn có năng suất cao nhất.

Cố gắng dồn hết sự chú ý và suy nghĩ vào 90 phút thời gian làm việc hiệu quả mỗi ngày, sau đó bạn có thể tiếp tục học hỏi, suy nghĩ về các mô hình và làm việc cho ngày mai. Đôi khi những ý tưởng tuyệt vời đến khi chúng ta nghỉ ngơi (nhưng chúng ta vẫn tập trung vào mô hình Canvas). Đi du lịch, nghỉ ngơi hoặc tập thể dục có thể hữu ích nếu những ý tưởng quá “điên rồ” dừng lại.

Nếu thực hiện mockup Canvas với một nhóm, hãy đảm bảo cung cấp đủ dụng cụ cho các thành viên trong nhóm, 10 tờ giấy, bút, bút mực cho mỗi người, mỗi thành viên có thể chuẩn bị trước mockup Canvas, sau đó tất cả các thành viên có thể tập hợp tại một bàn lớn hoặc Thính phòng, góp phần vào mô hình Canvas chung.

Bạn cũng có thể kết hợp máy chiếu và công việc trực tuyến để cùng nhau thảo luận và xây dựng mô hình này. Nhưng hãy chắc chắn rằng không có gì bị xóa, mọi thứ phải được giữ nguyên.

Mặc dù có nhiều cách giúp xây dựng mô hình Canvas (Powerpoint, Excel, Google Docs…) Vũ khuyến nghị các cá nhân và nhóm sử dụng giấy máy in và bút để xây dựng mô hình Canvas, vì bút và giấy là “thật” và giúp xây dựng Mô hình canvas. Chúng ta sáng tạo hơn, và giấy bút lưu giữ những suy nghĩ thoáng qua, ngay cả khi những suy nghĩ đó có thể bị xóa, gạch bỏ, nhưng vẫn ở đó. Đôi khi những ý tưởng bị gạch chéo hóa ra lại là ý tưởng tốt nhất ở cuối quá trình sàng lọc.

Bảng trắng cũng là một công cụ hữu hiệu, nhưng hãy cẩn thận vì bạn có thể xóa nhanh những ý tưởng hay. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc trên bảng trắng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chụp ảnh bằng điện thoại trước khi xóa.

Bí quyết thành công của chế độ Canvas là đừng vội vàng và tin tưởng vào bản thân.

Phần kết

canvas là gì – Business Model Canvas là một mô hình vô hạn, nó là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai đam mê kinh doanh, không sử dụng Canvas thì không sao, nhưng nếu bạn sử dụng nó, đó là một công cụ tuyệt vời giúp bạn hệ thống hóa thông tin của mình và tiếp tục phát triển một cơ sở quan trọng cho ý tưởng.

“Ghé thăm trang web Risemount Danang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button