Tin Tức Tổng Hợp

Bsc Là Gì? Làm Thế Nào Để Áp Dụng Bsc Có Thể Mang Lại Lợi Ích Cho Một Doanh Nghiệp?

Bạn có biết làm thế nào để hưởng lợi từ mô hình quản lý chiến lược bsc là gì?

Các nguồn lực cơ bản – Vào đầu những năm 1990, các giáo sư Harvard Kaplan và Tiến sĩ Norton nhận thấy một vấn đề khá nghiêm trọng, đó là nhiều công ty có xu hướng quản lý hoạt động kinh doanh của họ chỉ dựa trên các thước đo tài chính. Các tỷ số tài chính chỉ cho chúng ta biết những gì đã xảy ra trong quá khứ và nơi kinh doanh đã xảy ra, nhưng nó không thể dự đoán tương lai của doanh nghiệp.

Đó là lý do tại sao Kaplan và Norton đã phát triển mô hình Thẻ điểm cân bằng (BSC) – một hệ thống đối trọng chiến lược giúp doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng bền vững và đáng tin cậy thông qua cả bốn khía cạnh: tài chính, khách hàng, nội bộ, học tập và phát triển.

bsc-la-gi-2-a3-risemountdanang-com-vn

Là một CEO quan tâm đến chiến lược doanh nghiệp, thật khó để không biết về mô hình nổi tiếng này. Trên thực tế, BSC đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng như sau:

Được chứng minh và bình chọn là một trong những ý tưởng kinh doanh có ảnh hưởng nhất trên Tạp chí Harvard Business Review

Được chấp nhận bởi hơn 50% các công ty lớn của Hoa Kỳ (theo Gartner Group) và hơn 60% các công ty trong danh sách Fortune 500 (theo Bain Research)

73% doanh nghiệp đánh giá rất hiệu quả (theo khảo sát toàn cầu của 2GC)

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng về mô hình này trước khi bạn muốn triển khai hoặc thực hiện bất kỳ sáng kiến ​​nào xung quanh BSC.

1. Bsc là gì?

BSC trong tiếng Việt đại khái có nghĩa là “Thẻ điểm cân bằng”. Đây là mô hình quản lý chiến lược cơ bản nhất nhằm định vị doanh nghiệp trong suốt quá trình hình thành, thực hiện, giám sát và đo lường kết quả của một chiến lược nhất định. Ngoài yếu tố tài chính, BSC còn tập trung vào 3 thước đo phi tài chính khác có ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, đó là khách hàng, quy trình nội bộ và học tập và phát triển.

Ý nghĩa “cân bằng” của mô hình thể hiện ở sự cân bằng giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, các yếu tố tài chính và phi tài chính, các chỉ tiêu đầu vào và đầu ra của kết quả, hoạt động cho xã hội và hoạt động cho mục đích nội bộ.

2. Cấu trúc mô hình thẻ điểm cân bằng (BSC)

Mô hình Thẻ điểm cân bằng (BSC) bao gồm 4 yếu tố, được coi là 4 thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh. Chúng được sắp xếp theo một trình tự nhất định và tác động lẫn nhau từ dưới lên trên theo một kế hoạch đã định sẵn.

bsc-la-gi-2-a1-risemountdanang-com-vn

Ví dụ sơ đồ về mô hình BSC (Thẻ điểm cân bằng)

1. Các biện pháp tài chính

Các thước đo tài chính bao gồm các yếu tố như chi phí cố định, chi phí khấu hao, lợi tức đầu tư, lợi nhuận thu được, tốc độ tăng trưởng doanh thu… không phải yếu tố nào cũng dễ đo lường. Thực hiện ngay sau khi thực thi, nhưng chúng là một xác nhận sau về hiệu quả hoạt động.

Trước đây, các doanh nghiệp sử dụng một thước đo duy nhất để đánh giá hiệu suất, số tiền kiếm được. Một con số lớn như vậy có nghĩa là doanh nghiệp đang hoạt động tốt, trong khi sức khỏe tài chính kém đồng nghĩa với nguy cơ thất bại trong kinh doanh.

Nhưng trong thời đại hiện đại, tài chính không còn là thước đo duy nhất mà bạn cần chú trọng. Chúng chỉ đại diện cho một phần của toàn bộ bức tranh. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều tiền nhưng vẫn có nguy cơ phá sản đáng kể. Vì vậy, bạn cần chú ý đến 3 thước đo còn lại của BSC để định vị lâu dài.

2. Đo lường khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng là một chỉ số đánh giá sự thành công của doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu hiện tại và tương lai. Biện pháp được đưa ra để trả lời câu hỏi: Khách hàng nhìn nhận doanh nghiệp như thế nào? Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đặt ra các mục tiêu và kế hoạch thực hiện tập trung vào sự hài lòng của khách hàng.

Để có những đánh giá chính xác nhất dưới góc nhìn của khách hàng, bạn có thể căn cứ vào những câu hỏi sau: Đó có phải là khách hàng mục tiêu của bạn không? Họ có quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của bạn không? Phần trăm phản hồi của họ sau khi sử dụng sản phẩm / dịch vụ là bao nhiêu? Trong số này, bao nhiêu là tích cực và tiêu cực? Làm thế nào để họ so sánh bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn?

3. Đo lường các quy trình hoạt động nội bộ

Rõ ràng, không doanh nghiệp nào có thể tự hào về thành tích của mình mà không có bằng chứng hành động. Đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng giống như tự đánh giá và tự phê bình, rút ​​kinh nghiệm cho bản thân.

Thu thập các dấu hiệu về việc kinh doanh đang hoạt động trơn tru từ nhiều chỉ số nhỏ như tốc độ tăng trưởng về quy mô, mức độ tương tác của nhân viên, tỷ lệ giảm số giờ xử lý, v.v., bạn cần xem xét các quy trình nội bộ của công ty mình để phân loại điều gì đang làm tốt và điều gì không tốt. Sau đó, biến nhiệm vụ giải quyết các lỗ hổng hoạt động nội bộ trở thành mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

4. Các Chỉ số Học tập và Phát triển

Quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực và công cụ hỗ trợ việc làm là yếu tố quyết định nền tảng phát triển doanh nghiệp. Điều đặc biệt là không có con số và mức trần chính xác cho biện pháp này, nhưng tất cả các tiêu chuẩn có thể liên tục được cải thiện với sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ.

Xem xét các công cụ, hành động và chính sách liên quan đến khả năng và năng suất của lực lượng lao động của công ty. Bạn sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng: làm thế nào để doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất và tạo ra giá trị?

Nếu các chỉ số học tập và phát triển mang lại kết quả tốt, nghĩa là bạn mạnh về đào tạo nhân viên và biết cách áp dụng các công cụ làm việc hiệu quả. Một doanh nghiệp như vậy sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường, dễ thích ứng với sự thay đổi và bắt kịp những điều mới, đặc biệt là phần mềm 4.0 hiện nay.

5. Mối quan hệ giữa các thước đo trong mô hình BSC (Thẻ điểm cân bằng)

Trong những ngày đầu của mô hình BSC, 4 biện pháp sức khỏe trên độc lập với nhau và các công ty có thể lựa chọn thực hiện hoặc bỏ qua một số biện pháp trong số đó. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng chúng đều quan trọng và có liên quan rất chặt chẽ với nhau.

Dựa trên mô hình, quá trình hoàn thành các thước đo trong BSC (Thẻ điểm cân bằng) được thực hiện từ dưới lên, có nghĩa là mỗi thành phần của mô hình được xây dựng từ một hoặc nhiều mô hình trước đó.

Nếu bạn tập trung vào đào tạo nhân viên và xây dựng văn hóa chia sẻ thông tin hiện đại (Chỉ số Học tập & Phát triển), doanh nghiệp của bạn sẽ vận hành trơn tru và hiệu quả hơn (Chỉ số Quy trình Hoạt động). nội bộ). Do tính bền vững của nền tảng nội bộ này, doanh nghiệp sẽ có thể tạo ra giá trị và chăm sóc khách hàng tốt hơn (tiêu chí khách hàng). Khi khách hàng hài lòng, chắc chắn họ sẽ ủng hộ sản phẩm / dịch vụ của bạn, nhờ đó, công ty thu về doanh thu và lợi nhuận cao.

Ngoài ra, giữa từng yếu tố khách quan trong thước đo cũng có thể có mối quan hệ nhân quả. Ví dụ: Trong các thước đo tài chính, việc giảm chi phí và tăng doanh thu đều dẫn đến cùng một mục tiêu là tối đa hóa lợi nhuận.

3. Bốn lợi ích của mô hình BSC (Thẻ điểm cân bằng) đối với doanh nghiệp

BSC góp phần hoạch định chiến lược tốt hơn

Thẻ điểm cân bằng cung cấp một khuôn khổ cho thấy mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa các yếu tố mục tiêu, có nghĩa là chúng đồng ý về một chiến lược cốt lõi nhất định. Kết quả của việc thực hiện các yếu tố mục tiêu này là một câu đố tạo nên một bức tranh toàn cảnh về chiến lược công ty.

BSC giúp cải thiện giao tiếp kinh doanh

Khi bạn đã có một bức tranh chiến lược hoàn chỉnh – tất cả các chiến lược được “vẽ” trên một mặt giấy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện kế hoạch truyền thông kinh doanh của mình, kể cả bên ngoài và bên trong. Mô hình BSC không chỉ giúp đối tác và nhân viên của bạn hiểu rõ hơn về nội dung chiến lược của bạn mà còn gây ấn tượng và dễ dàng ghi nhớ từng điểm mạnh, điểm yếu … của các hành động bạn đang thực hiện.

BSC giúp liên kết các dự án khác nhau trong doanh nghiệp

Một khi khuôn khổ là mô hình BSC, mọi kế hoạch dự án nhỏ đều có một nền tảng chiến lược và cơ sở dễ xây dựng. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng toàn bộ doanh nghiệp của bạn đang đi theo cùng một hướng mà không có dự án nào bị lãng phí.

BSC giúp cải thiện hiệu suất báo cáo

BSC có thể được sử dụng cho một báo cáo tổng quan chung. Điều này giúp báo cáo nhanh hơn và rõ ràng hơn, với nội dung tập trung rõ ràng vào các vấn đề chiến lược quan trọng nhất.

4. Việc áp dụng BSC (Thẻ điểm cân bằng) có thể mang lại lợi ích như thế nào cho một doanh nghiệp?

Theo kết quả khảo sát năm 2016 của 2GC Active Management dựa trên người dùng BSC (Thẻ điểm cân bằng), hơn 75% trong số họ là giám đốc điều hành hoặc nhóm quản lý cấp cao, và vai trò chính của BSC là thực thi các chiến lược. Chỉ một số ít người được hỏi sử dụng nó để quản lý hoạt động kinh doanh, với khoảng 25% trong số họ chỉ sử dụng BSC cho mục đích báo cáo.

Tuy nhiên, trên thực tế, BSC là một cách tiếp cận có thể mang lại nhiều lợi ích nếu bạn biết áp dụng đúng cách nó vào hoạt động kinh doanh của mình.

bsc-la-gi-2-a2-risemountdanang-com-vn

 

Trước tiên hãy thử kiểm soát dữ liệu trong mô hình BSC

Nếu bạn cố gắng đo lường mọi thứ hơn là một cách chiến lược, bạn đang lãng phí thời gian và năng lượng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn cần đưa quá nhiều dữ liệu vào BSC, hãy bắt đầu bằng cách xác định chiến lược của bạn và viết nó ra một tờ giấy. Chính nền tảng này giúp bạn dễ dàng suy nghĩ về cách đưa dữ liệu kinh doanh vào mô hình BSC.

Bạn có thể tham khảo quy trình sau để đưa dữ liệu vào ngữ cảnh:

Giới hạn số lượng phần tử mục tiêu trong mô hình BSC. Con số này phải nằm trong khoảng từ 10 đến 15 mục tiêu, tổng cộng là 4 thước đo, vì ngoài con số này, bạn có nguy cơ mất tập trung vào hệ thống chiến lược cốt lõi.

Chuẩn bị các câu hỏi về từng yếu tố mục tiêu trước mỗi cuộc họp. Nhấn mạnh trạng thái của các con số có thể đo lường được.

Ghi chép lại tất cả các yếu tố khách quan kèm theo các câu hỏi trên và gửi cho nhân viên trước cuộc họp 1-2 ngày để họ nghiên cứu kỹ lưỡng.Các quyết định được đưa ra tại các cuộc họp xem xét chiến lược. Ghi chép lại những quyết định này và cẩn thận nhắc nhở mọi người chịu trách nhiệm về chúng.

Tiếp theo, đo lường và đánh giá các yếu tố mục tiêu của mô hình BSC

Bạn có thể chỉ định một biểu tượng hoặc hệ thống màu để đánh dấu các phần tử mục tiêu khác nhau. Xem lại báo cáo của chủ sở hữu khóa và xác định yếu tố mục tiêu thuộc danh mục nào. Ví dụ:

Màu đỏ: Phần tử mục tiêu cần thêm tài nguyên hoặc sự trợ giúp từ bên ngoài để đưa mọi thứ trở lại đúng hướng.

Màu vàng: Yếu tố mục tiêu gần như đang đi đúng hướng hoặc có một chút trở ngại mà nó có thể tự xử lý.

Màu xanh lá cây: Mọi thứ về yếu tố mục tiêu đang đi đúng hướng.

Lưu ý rằng việc đánh giá này cần khách quan nhất có thể để tránh những trường hợp gắn nhãn sai dẫn đến sửa sai, hạ thấp mục tiêu đảm bảo hiệu quả công việc hoặc cố tình che giấu khuyết điểm của bản thân. Tận dụng những con số được đo lường một cách minh bạch và thành lập các ủy ban xem xét nếu cần thiết.

Đã đến lúc chỉ định KPI cho các phần tử mục tiêu

Nếu mô hình Thẻ điểm cân bằng (BSC) là công cụ quản lý chiến lược dựa trên việc đo lường và đánh giá kết quả, thì KPI (Key Performance Indicators) là công cụ quản lý hiệu suất mà bạn giao trách nhiệm cho nhân viên và đánh giá xem họ có thực hiện đúng theo chiến lược hay không. Một nhà quản trị giỏi sẽ chọn sử dụng cả hai công cụ.

Đối với các yếu tố mục tiêu, hãy đặt các KPI tương ứng. KPI càng gần với những gì bạn đang đo lường và đánh giá trên đó thì KPI càng hiệu quả.

Dựa trên các đánh giá KPI thường xuyên, bạn sẽ xác định được khoảng cách giữa hiệu quả hoạt động thực tế của doanh nghiệp và các mục tiêu đã đặt ra, để có thể xây dựng và điều chỉnh kế hoạch cải tiến.

Cuối cùng, hãy kết nối các phần tử mục tiêu với nhau

Sử dụng các mũi tên một chiều để hiển thị mối quan hệ giữa các phần tử mục tiêu. Bạn có thể linh hoạt hơn trong việc kết nối hai mục tiêu với cùng một chỉ số, gộp hai mục tiêu lại với nhau làm nguyên nhân của mục tiêu kia, một mục tiêu gây ra hai mục tiêu kia, … miễn là không có mục tiêu nào. ai là người độc lập.

Vì vậy, bạn có mô hình thẻ điểm cân bằng của riêng mình, mỗi mô hình liên quan chặt chẽ đến thực tế mà bạn quản lý. Thực hiện theo chiến lược của BSC là con đường ngắn nhất và chắc chắn nhất dẫn đến thành công trong kinh doanh.

Bản đồ chiến lược là một mô hình tư duy chiến lược của nhà lãnh đạo

Cùng với BSC, Kaplan và Norton cũng giới thiệu mô hình bản đồ chiến lược như một phần mở rộng của BSC thể hiện mối quan hệ nhân quả giữa các yếu tố trong BSC. Khi bạn dẫn dắt quân đội của mình vào thế giới mới, bản đồ chiến lược giống như một bản đồ cảnh quan của khu vực.

Mô hình Tổng quan về Bản đồ Chiến lược (Bản đồ Chiến lược)

Bản đồ chiến lược là một mô hình có cấu trúc hàng. Mỗi dòng bao gồm mô tả và mục tiêu giữa kỳ liên quan đến một trong bốn yếu tố quan trọng tạo nên hệ điều hành. Các mũi tên được vẽ chỉ ra mối quan hệ hỗ trợ chiến lược giữa các yếu tố.

Chiến lược liên quan đến việc di chuyển một doanh nghiệp từ vị trí hiện tại đến một vị trí mong muốn khác trong tương lai. Bởi vì công việc kinh doanh mới đầy hy vọng nhưng không bao giờ thực sự đến đích, con đường đến với nó luôn bao gồm một loạt các giả định chưa được kiểm chứng. Bản đồ chiến lược có thể giúp doanh nghiệp lập bản đồ rõ ràng các mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa các yếu tố tạo nên thiết bị, cho thấy rằng việc thực hiện các cải tiến cho một yếu tố cụ thể sẽ có tác động trực tiếp và gián tiếp đến tổ chức, giống như bất kỳ yếu tố nào khác.

Sau đó, bản đồ chiến lược giúp gắn kết tất cả các đơn vị và nguồn lực của doanh nghiệp với những giả định này, và được hiển thị để phục vụ các mục tiêu quan trọng mà chiến lược đề ra cần đạt được. Đồng thời, bản đồ cung cấp cho tất cả nhân viên sự hiểu biết trực quan về cách công việc của họ phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Từ một góc nhìn lớn hơn, bản đồ chiến lược cho thấy cách một doanh nghiệp có thể biến các sáng kiến ​​và nguồn lực tiềm năng của mình — bao gồm các tài sản vô hình như văn hóa doanh nghiệp và kiến ​​thức cũng như nhận thức của nhân viên — thành các kết quả hữu hình như doanh số và lợi nhuận.

Kết luận

Mô hình Thẻ điểm cân bằng (BSC) là một công cụ quản lý cực kỳ mạnh mẽ có thể cải thiện hiện trạng của doanh nghiệp và hướng tới các mục tiêu quan trọng và khả thi. Các biện pháp có quan hệ nhân quả với nhau đều là những nguồn năng lượng cần thiết để duy trì và cải thiện hơn nữa sự lành mạnh của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết về chủ đề bsc là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button