Tin Tức Tổng Hợp

BCAA là gì? Lợi ích sức khỏe của axit amin chuỗi nhánh

BCAAs là một nguồn chất dinh dưỡng nổi tiếng giúp hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Đối với nhiều người dùng, chỉ có BCAAs mới giúp chống dị hóa, giảm mệt mỏi, …

Vậy BCAA là gì? Những lợi ích sức khỏe của các axit amin chuỗi nhánh là gì? Không phải ai cũng biết câu trả lời cho những câu hỏi này cho chính mình. Vì vậy bài viết này Whey World sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về BCAAs để bạn hiểu rõ hơn về sự cần thiết của sản phẩm.

BCAA là gì?

bcaa-la-gi-5-a1-risemountdanang-com-vn

Axit amin chuỗi nhánh là axit amin chuỗi nhánh rất cần thiết cho cơ thể. BCAA, viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Bra Branched-Chain Amino Acid”, là một nhóm các axit amin chuỗi nhánh, bao gồm leucine, isoleucine và valine.

Có 9 loại EAA axit amin thiết yếu trong cơ thể con người, trong đó 3 loại axit amin BCAA chiếm 35% tổng lượng axit amin thiết yếu trong cơ thể con người, trong đó 18% có trong cơ bắp. Vì vậy, BCAAs rất quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp.

Các thành phần của axit amin chuỗi nhánh

bcaa-la-gi-5-a2-risemountdanang-com-vn

Trong số các axit amin chuỗi phân nhánh, có ba loại axit amin: leucine, isoleucine và valine, chức năng cụ thể như sau:

• Valine là một axit amin chuỗi nhánh có vai trò hạn chế quá trình dị hóa cơ. Valine có nhiều trong đậu nành, pho mát, thịt, cá và các loại rau xanh.

• Leucine tăng tổng hợp protein cơ bắp, hỗ trợ xây dựng và phục hồi cơ bắp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tạo năng lượng cho quá trình tập luyện.

• Isoleucine: Tăng cường, kích thích phát triển cơ bắp và giúp ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ thành cơ bắp.

Lợi ích sức khỏe của axit amin chuỗi nhánh

Dưới đây, Whey World sẽ chia sẻ với bạn một số lợi ích sức khỏe của BCAAs như sau:

phát triển cơ bắp

 

Một trong những tác dụng của BCAAs đối với người sử dụng là giúp xây dựng cơ bắp. Axit amin leucine trong axit amin chuỗi nhánh giúp kích thích tổng hợp protein trong cơ bắp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bổ sung khoảng 5,6 gam BCAAs sau mỗi buổi tập, người dùng đã tăng thêm 22% cơ nạc so với người không uống.

Tuy nhiên, khi bạn bổ sung whey protein, sự tổng hợp BCAAs của protein trong cơ chỉ tăng 50%. Vì whey protein rất giàu axit amin thiết yếu, hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp tối ưu.

 

Ngoài việc giúp giảm đau nhức cơ, BCAAs cũng đã được chứng minh là giúp giảm mệt mỏi khi tập luyện.

Bạn cảm thấy mệt khi tập thể dục là điều đương nhiên, nhưng việc bạn mệt nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cường độ, thời gian tập, điều kiện môi trường, dinh dưỡng, thể lực …

Trong quá trình tập luyện, cơ bắp liên tục sử dụng BCAAs, làm giảm lượng BCAAs trong máu và tăng nồng độ axit amin tryptophan trong não. Tryptophan được chuyển hóa thành serotonin trong não, làm tăng sự mệt mỏi khi tập luyện.

Tuy nhiên, khi bạn bổ sung BCAAs, cơ thể sẽ bổ sung thêm valine giúp ngăn chặn sự gia tăng nồng độ tryptophan trong não làm giảm serotonin và giúp giảm mệt mỏi, tăng sức bền và sức bền khi tập luyện hiệu quả hơn.

ngăn ngừa mất cơ

 

Trong cơ luôn diễn ra các quá trình đồng hóa (tổng hợp cơ) và dị hóa (phân hủy cơ). Sự cân bằng giữa tổng hợp và phân hủy cơ rất quan trọng đối với hàm lượng protein trong cơ. Sự mất cơ xảy ra khi sự phân hủy cao hơn sự tổng hợp protein. Hiện tượng mất cơ cho thấy cơ thể bạn đang bị suy dinh dưỡng, bệnh tật, lão hóa, ung thư, …

Theo nghiên cứu, BCAAs ức chế sự phân hủy protein. Vì vậy, khi cơ thể bổ sung các axit amin BCAA sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất cơ.

lượng albumin trong máu, từ đó cải thiện sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh gan.

Đúng là BCAAs có tác dụng rất tốt đối với những người tập thể hình và có thể giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về BCAA là gì và tác dụng của chúng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button