Tin Tức Tổng Hợp

Âm Bass Là Gì?

Âm trầm thường được coi là tiêu chí hàng đầu để đánh giá tai nghe cho âm thanh trong trẻo. Vậy bass là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng âm thanh của tai nghe?

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? Vai trò và lợi ích của Dolby Atmos

Dải tần âm thanh thường được chia thành 3 dải tần cơ bản: Bass, Mid và Treble, trong đó Bass thường được coi là tiêu chí chính để đánh giá âm thanh của tai nghe có sắc nét hay không.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn về âm trầm là gì và ý nghĩa của nó khi đánh giá chất lượng âm thanh của tai nghe hoặc loa.

Bass là gì?

Trong dải âm thanh, Bass là chất âm trầm có tần số thấp. Âm trầm tốt sẽ giúp chúng ta cảm nhận âm thanh rõ ràng hơn, âm thanh được tái tạo sẽ tròn trịa và đầy đủ sắc thái hơn. Do đó, các tai nghe và loa đắt tiền luôn sử dụng vật liệu chất lượng cao nhất cho màng chắn của chúng, mang đến âm trầm chi tiết nhất.

Âm trầm cũng được chia thành 3 loại chính, bao gồm:

Âm trầm (Bass sâu): ~ 20Hz – 80Hz

Âm trầm: ~ 80Hz – 320H

Âm trầm trên (Âm trầm cao): ~ 320Hz – 500Hz

Xem thêm: Tai nghe Bluetooth 5.0 là gì? Nó khác gì với các loại tai nghe khác?

Âm trầm có ý nghĩa gì trong chất lượng âm thanh?

Âm trầm được ví như bộ xương của âm thanh, nhưng thực tế rất khó để tái tạo dải tần này một cách hoàn hảo vì âm trầm phụ thuộc rất nhiều vào phòng nghe, loa, amply, đường tín hiệu, v.v. nguồn nhạc …

Ngoài những yếu tố đó, để một bộ chỉnh âm có âm trầm tốt thì đòi hỏi người chỉnh âm phải có một đôi tai tinh tường, biết cách kiểm tra âm trầm, khắc phục các lỗi như âm bass lục cục, âm trầm trồi sụt, nghe không chắc,… Biết cách làm. thêm âm trầm cho loa của bạn. .. Hầu hết khi test hoặc chỉnh bass, người chỉnh đều yêu cầu một mẫu loa test chuẩn với âm bass cực chắc và căng.

bass-la-gi-5-a3-risemountdanang-com-vn

Âm trầm càng to thì nhạc càng hay?

Trên thực tế, âm trầm lớn hơn không có nghĩa là tốt hơn. Những người nghe chưa có kinh nghiệm có xu hướng nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “độ mạnh” của âm trầm, cho rằng càng nhiều âm trầm thì càng to càng tốt, tuy nhiên, nhiều âm trầm không nhất thiết là tốt, và đôi khi còn làm cho chất lượng kém hơn. Tham lam trở nên mờ đục hơn, nghe có vẻ điên rồ và mờ nhạt.

Tai nghe hay loa có âm bass tốt là khi bạn chỉ vặn âm lượng ở mức trung bình mà vẫn nghe được tần số rất thấp (với âm trầm sâu), âm thanh không bị rè hay bị “kéo” tạo cảm giác rè.

bass-la-gi-5-a2-risemountdanang-com-vn

Lắng nghe âm trầm là để nói đến độ chi tiết và tinh tế của âm thanh, chứ không phải lượng âm trầm, vì vậy đừng lạm dụng nó. Nếu bạn không phải là người dùng âm thanh chuyên nghiệp và không có kinh nghiệm đánh giá âm trầm, hãy chọn tai nghe của các hãng nổi tiếng hoặc loa có mức âm trầm vừa phải, không nên quá chú trọng đến sản phẩm. Âm trầm, vì khi mua bạn sẽ chỉ nghe thấy tiếng ầm ầm của màng loa chứ không nghe thấy tiếng nhạc.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bass là gì?. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button