Tin Tức Tổng Hợp

Ada Là Gì? Thông Tin Đầy Đủ Về Ada Coin Cho Người Mới Bắt Đầu Vào Năm 2022

ADA Coin hay hiện tại là một cái tên rất quen thuộc đối với những người chuyên “săn coin”, nhưng lại là một cái tên khá mới mẻ đối với những người có sở thích chơi game. Vậy ADA là gì và đặc điểm nổi bật của nó là gì? Nếu bạn chưa biết, hãy để chúng tôi bật mí tất cả những thông tin quan trọng với bài viết sau đây.

ada-coin-5-a2-risemountdanang-com-vn

Cardano (ADA) là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain phi tập trung được thành lập vào năm 2015 bởi người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson. Cardano chính thức ra mắt vào năm 2017 và đã huy động thành công 60 triệu đô la thông qua một ICO.

Để phát triển mạng lưới blockchain, Cardano cho phép nhiều nhà phát triển xây dựng DApp để tạo ra một nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano. Nhìn xa trông rộng, Cardano đã phát triển ổn định kể từ năm 2017. Bằng chứng là ADA đã đạt mức vốn hóa thị trường gần 40 tỷ đô la – một con số được mong đợi đối với bất kỳ nền tảng blockchain mới nào.

ada-coin-5-a3-risemountdanang-com-vn

Cardano để làm gì?

Cardano là đại diện của thế hệ blockchain 3.0, loại bỏ sự tham gia của bên thứ ba vào các giao dịch và khắc phục những điểm yếu của các thế hệ blockchain trước.

Không chỉ vậy, Cardano (sử dụng ADA coin) có thể được sử dụng vừa làm phương thức thanh toán vừa làm nền tảng cho các dự án khác phát triển. Đồng thời, Cardano cũng sẽ tích hợp công nghệ thông minh để tự xử lý các vấn đề và mở ra khả năng tương tác giữa các nền tảng blockchain khác nhau.

Cách thức hoạt động của Cardano

Để giữ cho dự án tiếp tục hoạt động, Cardano sử dụng thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS – bằng chứng cổ phần) với 2 lớp riêng biệt, cụ thể là:

Lớp giải quyết Cardano (CSL)

Đây là màng đầu tiên trong tiền điện tử Cardano, có cấu trúc tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thuật toán bằng chứng công việc (PoW) như Bitcoin, ADA sử dụng PoS.

Lớp tính toán Cardano (CCL)

Lớp CLL chủ động phê duyệt một số Dapp cũng như Hợp đồng thông minh (hợp đồng thông minh), độc lập với lớp CSL. Điều thú vị của các phần mềm và ứng dụng trên là khả năng ứng biến nhanh chóng, vì vậy chúng có thể dễ dàng điều chỉnh theo yêu cầu của cả nhà cung cấp và người dùng. Nhìn chung, chính lớp kép này giúp Cardano trở nên khác biệt với các đồng tiền khác.

ada-coin-5-a3-risemountdanang-com-vn

Để duy trì hoạt động, Cardano sử dụng thuật toán bằng chứng cổ phần bao gồm 2 lớp CSL và CCL riêng biệt.

Thuật toán Cardano

Cardano (ADA coin) sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros chạy trên PoS. Cơ chế hoạt động cụ thể như sau:

Người xác thực giao dịch không phải là người khai thác.

Người xác thực có thể đóng băng một số mã thông báo ADA (tiền đặt cọc) của họ.

Bởi vì người xác thực sẽ nhận được phần thưởng bổ sung cho việc xác thực giao dịch của họ.

Tiền đặt cược càng cao, cơ hội nhận được giải thưởng càng lớn.

Số tiền thưởng tỷ lệ thuận với giá trị tiền cược.

Ouroboros hiệu quả hơn và thân thiện với người dùng hơn PoW (thuật toán được sử dụng bởi Bitcoin). Bởi vì chúng tiêu thụ ít điện hơn để hoạt động và phí giao dịch được giữ ở mức thấp.

Giao thức Ouroboros đảm bảo rằng mọi người trong mạng blockchain ADA đều có cơ hội nhận được phần thưởng.

ada-coin-5-a4-risemountdanang-com-vn

Hệ sinh thái Cardano

Cardano hiện là một dự án tiền điện tử có xếp hạng vốn hóa thị trường trong số 7 loại tiền điện tử hàng đầu và lộ trình phát triển của nó đã được lên kế hoạch đến năm 2025. Ngoài ra, hệ sinh thái của ADA đang mở rộng và khai thác trong nhiều tháng vào các thị trường mới nổi. Dưới đây là một số dự án tiêu biểu mà Cardano có trong bộ sưu tập hệ sinh thái rộng lớn của mình:

ada-coin-5-a6-risemountdanang-com-vn

Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu xử lý giao dịch cho các blockchain và hợp đồng thông minh. Oracles hoạt động như một cầu nối giúp các blockchain và hợp đồng thông minh tương tác với dữ liệu bên ngoài (ngoài chuỗi). Hiện tại, ADA chủ yếu sử dụng giải pháp Oracle của Ergo để phát triển Nền tảng Blockchain để chạy DApps. Trong tương lai, Cardano có thể mở rộng hợp tác với Chain Link và Band Protocol, hai gã khổng lồ trong lĩnh vực oracle, để hoàn thiện nền tảng blockchain của riêng mình.

Nền tảng IDO

Nền tảng IDO là lĩnh vực then chốt giúp thu hút dòng tiền vào hệ sinh thái ADA nếu các dự án đã ra mắt phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, Cardano đang tham gia vào hai dự án:

OccamFi: Dự án đã phát hành thành công mã thông báo gốc OCC của riêng mình.

Cardstarter: Dự án đã hoạt động trong thời gian gần đây, với 5 dự án được khởi chạy thành công: Charli3, Alpha Impact, SoMee Social, Gero Wallet và Definity.

Stablecoin

Mặc dù dự án stablecoin AgeUSD đã được khởi động thành công nhưng vẫn chưa đủ để chứng minh khả năng cạnh tranh của Cardano với các đối thủ lớn trong lĩnh vực stablecoin như Tether (USDT) và Marker DAO (DAI). Vào năm 2021, COTI Network chính thức hợp tác với ADA để phát hành Djed, một loại tiền tệ ổn định dành riêng cho DeFi. Chính dự án stablecoin này sẽ giúp khai thác tiềm năng và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái Cardano.

ada-coin-5-a7-risemountdanang-com-vn

Lộ trình phát triển của Cardano

Như đã đề cập trước đó, nhóm sáng lập ADA đã vạch ra một lộ trình phát triển dự án đến năm 2025, được chia thành 5 giai đoạn riêng biệt, cụ thể:

Byron: Giai đoạn đầu của ADA, nhiệm vụ là phát triển cộng đồng người dùng và phát hành ADA coin. Ở giai đoạn này, mạng sẽ được vận hành bởi các nút được chỉ định và sẽ ghi phần thưởng khối.

Shirley: Đây là giai đoạn mà mạng Cardano đang dần phân cấp và thực hiện việc đặt cược.

Goguen: Tại thời điểm này, mạng ADA đã triển khai các hợp đồng thông minh và sidechains để các nhà phát triển có thể xây dựng Dapp trên Cardano.

Basho: Dự án Cardano có kế hoạch tối ưu hóa khả năng mở rộng và khả năng tương tác giữa các blockchain khác.

Voltaire: Cardano có thể được cộng đồng người dùng tự vận hành thông qua bỏ phiếu, và việc bỏ phiếu ảnh hưởng đến sự phát triển của mạng lưới.

ada-coin-5-a10-risemountdanang-com-vn

Đội ngũ sáng lập của ADA

Nhóm sáng lập ADA đã xây dựng lộ trình phát triển cho dự án đến năm 2025, chia thành 5 giai đoạn riêng biệt

Đặc điểm của Cardano

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của dự án Cardano bao gồm ba yếu tố:

Giao dịch mỗi giây (TPS): ADA sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros và thuộc nhóm PoS, do đó giúp giảm mức tiêu thụ điện năng và phí giao dịch hiệu quả.

Mạng: Cardano sử dụng công nghệ RINA (Kiến trúc mạng liên kết đệ quy) để chia mạng thành nhiều mạng con có thể tương tác với nhau khi cần thiết để giúp tăng băng thông của mạng.

Mở rộng dữ liệu: ADA đang triển khai hai giải pháp, đăng ký và sidechains, để giúp giảm kích thước dữ liệu trên mỗi giao dịch.

Khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng blockchain, nhưng không có nền tảng nào trong số chúng có thể giao tiếp hoặc tương tác với nhau. Theo lộ trình, ADA sẽ mở ra một giải pháp để phát triển khả năng tương tác giữa các blockchains khác nhau.

Sự bền vững

Tính bền vững của một dự án blockchain là rất quan trọng để giúp dự án chạy ổn định trong thời gian dài. Đối với điều này, những người sáng lập Cardano Foundation sẽ cần vốn để phát triển dự án trong tương lai. Do đó, Cardano có kế hoạch tạo nguồn dự trữ bằng cách thu thập một phần ADA khi các khối mới được tạo ra.

So sánh Cardano và Ethereum

Cardano tiêu chuẩn (ADA) Ethereum (ETH)

Tổng nguồn cung 45 tỷ ADA không giới hạn

Thuật toán Ouroboros Ethash

Công suất tiêu thụ / năm (3 nút / nhóm, trung bình 10Wh / nút) 0,00052 TW 14,81 TW

Phí thực hiện hợp đồng thông minh 0,17 ADA 0,012 ETH

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) Bằng chứng công việc (PoW – Bằng chứng công việc) và PoS

Thời gian chặn 20 giây 12 giây

Tốc độ giao dịch (TPS tối đa) 250 TPS 25 TPS

Ngôn ngữ lập trình Haskell và Plutus Solidity

Hai lớp cấu trúc riêng biệt CSL và CCL. Hai lớp CSL và CCL được đan xen với nhau bằng một lớp Plasma bổ sung.

Bảng so sánh Cardano và Ethereum

Một số thông tin cơ bản của ADA coin

ADA Coin là gì?

ADA Coin, tiền điện tử chính thức của mạng blockchain Cardano, đã được ra mắt vào cuối năm 2017.

Đồng tiền ADA đã được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Cardano từ ngày đầu tiên của dự án và đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

ADA coin đã phát triển như thế nào?

Cardano đã cho phép đặt cược và có kế hoạch thêm các hợp đồng thông minh vào mạng trong tương lai để các nhà phát triển có thể xây dựng Dapp trên Cardano. Nhờ đó, nguồn cung của đồng ADA sẽ tăng lên đáng kể, vì để đặt cược, người dùng cần phải giữ đồng ADA trong ví của họ và trở thành nút. Ngoài việc đặt cược, việc cho phép các Dapp được xây dựng trên Cardano sẽ làm tăng khối lượng giao dịch của mạng lưới và số lượng ADA thu được từ phí giao dịch. Điều này sẽ làm giảm nguồn cung cấp mã thông báo ADA vì nhiều người dùng sẽ sử dụng mã thông báo ADA cho phần thưởng.

Chính sách này đã hoạt động tốt đến mức hiện tại, 70% nguồn cung cấp mã thông báo ADA đang lưu hành đã được đặt trong các nhóm khai thác, trị giá lên tới 30 tỷ đô la. Đây cũng là yếu tố giúp mã thông báo ADA đứng thứ 7 về vốn hóa trên thị trường tiền mã hóa.

Tỷ giá hối đoái ADA hôm nay

Hiện tại, bạn có thể cập nhật và theo dõi giá trị chính xác của ada coin vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày thông qua liên kết sau https://coinmarketcap.com/vi/currencies/cardano/

Các chỉ số chính ADA

Tổng hợp các thông tin cơ bản liên quan đến ADA coin:

Mã (Code): ADA.

Nền tảng Blockchain: Cardano.

Cơ chế đồng thuận: Bằng chứng cổ phần (PoS).

Algorithm (thuật toán): Ouroboros.

Loại mã thông báo: Đồng xu.

Hợp đồng: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47

Thời gian chặn: 20 giây.

Đơn vị tối thiểu: 10 ^ -5 ADA.

Giờ giao dịch: 250 TPS.

Tổng cung cấp (Total Supply): 45.000.000.000 ADA.

Nguồn cung lưu hành: 33,710,000,000 ADA.

Bán mã thông báo ADA

Việc bán tiền ADA bắt đầu vào tháng 9 năm 2015 và kết thúc vào tháng 1 năm 2017. Kết quả là gần 26 tỷ ADA coin đã được bán qua 5 đợt, nâng tổng số tiền quyên góp được lên 63 triệu USD. ở đó:

Các nhà đầu tư Nhật Bản đã mua 94,45% số token ADA.

2,56% được mua bởi các nhà đầu tư Hàn Quốc và 2,39% còn lại được mua bởi các nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài khác.

Chi tiết về từng đợt bán mã thông báo ADA

Lịch phát hành mã thông báo ADA

Hiện tại, Cardano vẫn chưa hoàn thành việc kích hoạt tính năng Staking Rewards trong phiên bản Shelly testnet nên tính năng này vẫn chưa được mở khóa.

Phân bổ mã thông báo ADA

Tổng nguồn cung cấp cố định của đồng ADA trên thị trường tiền điện tử là 45 tỷ, được nhóm phát triển của Cardano chia thành 3 phần theo tỷ lệ sau:

25,927,070,538 ADA (~ 57,6%) được bán trên thị trường thông qua ICO.

5.185.414.108 ADA (~ 11,5%) được nắm giữ bởi Cardano Foundation, IOHK và Emurgo.

13.887.515.354 ADA (~ 30,9%) cho tính năng Phần thưởng đặt cọc.

Các trường hợp sử dụng mã thông báo ADA

ADA coin được sử dụng trong những trường hợp nào? Tương tự như eth của Ethereum, ADA của Cardano phục vụ 5 mục đích sau:

Phần thưởng: Tiền ADA được sử dụng làm phần thưởng khối cho các nút trong mạng thông qua chức năng đặt cược.

Đặt cược: Người dùng có thể đặt cược tiền ADA trong các nhóm khai thác và nhận phần thưởng khi các nút tạo ra các khối mới.

Thanh toán: Mã thông báo ADA có thể được sử dụng để thanh toán các khoản phí trong tương lai khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên Cardano.

Tiền tệ (phương tiện trao đổi): Đồng ADA cũng được sử dụng làm tiền tệ.

Phí giao dịch: Đồng ADA được sử dụng để thanh toán phí giao dịch được tạo trong mạng Cardano. Công thức tính phí như sau:

Phí giao dịch = a + b × kích thước

ở đó:

Phí giao dịch: là phí giao dịch.

a: là hằng số chống DDoS (từ chối dịch vụ phân tán), giá trị hiện tại là 0,155381 ADA.

b: là hằng số chi phí giao dịch, giá trị hiện tại là 0,0000393946 ADA / byte.

size: là kích thước của giao dịch, tính bằng byte.

ADA coin có tiềm năng trong tương lai không?

Cardano có đội ngũ phát triển xuất sắc và có nhiều ưu điểm cải tiến so với các nền tảng blockchain trước đây, đây được coi là xu hướng trong tương lai. Bằng chứng là tổng vốn hóa thị trường của công ty đã đạt gần 40 tỷ USD kể từ khi ra mắt và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, chắc chắn rằng đây là một đồng coin tiềm năng có thể tham khảo để đầu tư trong tương lai.

Một số câu hỏi thường gặp về Cardano

Khi nào tôi nên mua tiền ADA?

Bạn có thể mua mã thông báo ADA tại thời điểm này vì đây là khoản đầu tư có rủi ro thấp do vốn hóa thị trường nằm trong top 10 của nó. Chưa kể, mức giá của ADA khá phù hợp với những người mới làm quen và đầu tư lâu dài.

Nhóm phát triển Cardano là ai?

Dự án Cardano được xây dựng và phát triển bởi ba tổ chức sau:

Cardano Foundation: Một tổ chức độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ hỗ trợ người dùng mạng ADA trong tất cả các vấn đề pháp lý và thương mại.

IOHK: Dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển tiền điện tử, chịu trách nhiệm phát triển nền tảng Cardano cho đến năm 2020.

Emurgo: Cơ quan này đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và giúp họ xây dựng các giải pháp kinh doanh dựa trên chuỗi khối Blockano.

Cardano được phát triển bởi 3 tổ chức: Cardano Foundation, IOHK và Emurgo

Bạn có nên đầu tư vào ADA coin không?

Cardano (ADA) là một kênh đầu tư tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường trước được. Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào ADA, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng các xu hướng hành động giá và bám sát các tin tức liên quan đến nền tảng.

Tiền ADA được lưu trữ trong ví nào?

Hiện tại, đồng tiền ADA có thể được lưu trữ trong Ví Daedalus, Ví Cardano nguyên tử, Ví Infinito, Ví Cardano Ledger Nano S… Tuy nhiên, Ví Daedalus đã thu hút được sự chú ý của nhiều người dùng vì ví này sử dụng công nghệ mã hóa tiên tiến. Giúp lưu trữ ADA coin của bạn một cách an toàn, không chỉ vậy, ví Daedalus này còn rất dễ sử dụng và giúp bạn dễ dàng quản lý coin.

Đối thủ cạnh tranh của Cardano là ai?

Mặc dù là một loại tiền điện tử tiềm năng, Cardano vẫn phải đối mặt với một số đối thủ đáng gờm, những công ty có nguồn lực tài chính đáng kể và sự nhận diện thương hiệu cũng vượt trội trong công nghệ blockchain.

Mã thông báo ADA có thể khai thác được không?

Cardano áp dụng cơ chế đồng thuận PoS, vì vậy người dùng chỉ có thể đặt cược và không thể khai thác tiền ADA. Hiện tại, bạn có thể đặt cược mã thông báo ADA trên Daedalus, Exodust Wallet, Yoroi hoặc Ledger.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn tất cả các thông tin chi tiết về thẻ Cardano và ADA Coin. Đừng quên truy cập chúng tôi mỗi ngày để cập nhật nhanh chóng những tin tức mới nhất trong lĩnh vực tài chính, giúp đầu tư của bạn an toàn và hiệu quả hơn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button