Tin Tức Tổng Hợp

20/10 Là Ngày Gì – Tại Sao Được Gọi Là Ngày Phụ Nữ Việt Nam?

Ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết lịch sử và ý nghĩa của ngày hội này. Hãy cùng tìm hiểu 20/10 là ngày gì nhé.

Tham Khảo Thêm:         Trang Phục Là Gì | Bạn Có Biết Trang Phục Hiện Nay Đang Là Mốt Gì Không?

Cũng như nhiều nước trên thế giới, ngoài ngày Quốc tế Phụ nữ, Việt Nam cũng dành riêng một ngày để tưởng nhớ vẻ đẹp của người phụ nữ, không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài, mà quan trọng là những đức tính cao đẹp, đáng quý. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, vai trò của người phụ nữ luôn được khẳng định, đó là lý do ngày 20/10 có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu 20/10 là ngày gì và lịch sử của nó

Việt Nam là một nền văn minh nông nghiệp, chủ yếu là canh tác lúa nước và thủ công mỹ nghệ, phụ nữ là lực lượng lao động chính.

Ngoài ra, lịch sử Việt Nam còn là một thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm lâu dài. Gần đây, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phụ nữ đã có nhiều đóng góp to lớn. Họ dũng cảm, ngoan cường chống giặc ngoại xâm, là hậu phương vững chắc, lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì và phát triển tinh hoa văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, họ còn là những người mẹ hiền, dũng cảm, trung thành, đã sinh ra các thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng.

20-10-la-ngay-gi-a-risemount2

Bắt đầu từ năm 1927, các tổ chức quần chúng như Công hội đỏ, Nông hội đỏ, các tổ tương trợ, tổ dạy nghề, tổ chức phụ nữ tự lực bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo phụ nữ tham gia.

Năm 1927, ba chị em là bà Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Thị Minh Lang, Nguyễn Thị Thủy tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí hội ở Làng Chòi, Bắc Ninh để hoạt động công khai và thành lập tổ dạy nghề. Học bảng chữ cái. Đội của cô Thái Thị Bôi gồm Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham dự buổi sinh hoạt trường Nữ sinh Đồng Khánh.

Năm 1928, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An và các nhóm khác tham gia hoạt động của Tân Việt Nam Hồng hội. Nhóm liên hệ với bà Xuân, Thiu, Nhuận, Liên thành lập báo Phụ nữ Giải phóng tại TP Vinh.

Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930, 12.946 phụ nữ đã tham gia giải phóng phụ nữ và đấu tranh chống lại nhân dân ở Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, thành lập chính quyền Xô Viết ở hơn 300 xã.

Ngày 1-5-1930, bà Nguyễn Thị Thập lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân huyện Châu Thành, Mỹ Tho, hàng ngàn chị em tham gia đấu tranh.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Chương trình chính trị đầu tiên của đảng đã nêu rõ “bình đẳng nam nữ” ngay từ đầu. Đảng đã sớm nhận thức được vai trò quan trọng của phụ nữ trong đời sống dân tộc và trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

Phụ nữ phải tham gia các tổ chức cách mạng (công đoàn, hội nông dân) và thành lập các tổ chức riêng để thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Vì vậy, ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ chống đế quốc Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc lập trường của Đảng về vai trò của phụ nữ trong cách mạng, tổ chức phụ nữ và giải phóng phụ nữ.

Chính vì vậy hàng năm ngày 20/10 trở thành ngày tôn vinh và tưởng nhớ những người phụ nữ Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày 20-10-1930, ngày đầu tiên trong lịch sử cách mạng nước ta, tổ chức quần chúng phụ nữ chính thức được thành lập và hoạt động công khai nhằm đoàn kết, động viên phụ nữ đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Với tổ chức Công đoàn của mình, phụ nữ Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào thành công của Cách mạng Tháng Tám, cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước và thành lập Chính phủ cách mạng nhân dân. Vì vậy, phụ nữ Việt Nam cũng lần đầu tiên được tham gia bầu cử, tham gia công tác chính quyền, xã hội, đảm đương nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể.

20-10-la-ngay-gi-a-risemount1

Hàng năm, ngày 20-10 được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam, là ngày nhà nước ghi nhận những người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Xem Thêm:    Những Điều Phụ Nữ Không Thể Bỏ Qua Với “Bad Boy”- Vậy Bad Boy Là Gì

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày hội để tưởng nhớ những người phụ nữ không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa mà còn ở đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, hy sinh. Ngày 20/10 cũng là dịp để khẳng định vai trò, vị thế và thành tựu của phụ nữ trong xã hội, thể hiện sự ghi nhận và quan tâm của xã hội đối với phụ nữ, nỗ lực vì tương lai, tạo nguồn sức mạnh. cuộc sống, tận dụng tối đa tài năng và vai trò của họ.

Tham Khảo:   21 Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Cung Bọ Cạp

20/10 là ngày gì – chính là ngày của phụ nữ chúng ta, phụ nữ hiện đại ngày càng phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng và mệt mỏi để cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để các đấng mày râu bày tỏ tình yêu thương và lòng biết ơn đối với những người phụ nữ thân yêu của mình. Những lời động viên, những lời cảm ơn chân thành đến phái đẹp hay những món quà nhỏ, những bó hoa… đều tạo động lực, niềm vui cho chị em, khiến chị em cảm thấy được yêu thương và trân trọng hơn.

“Ghé thăm trang web Risemount Danang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button